en vi
Chùa Bắc Lãm

Chùa Bắc Lãm

Lưu Quang 2, xã Minh Tiến, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Ngôi chùa Bắc Lãm tọa lạc tại xóm Lưu Quang, xã Minh Tiến, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh tại Thái Nguyên được nhiều du khách và người dân địa phương ghé tới. Hiện nay, tư liệu nguồn gốc của chùa Bắc Lãm đã không còn nhiều. Theo tài liệu của sở Văn hóa Thông tin tỉnh Thái Nguyên thì chùa đã có từ rất lâu đời, là nơi nhân dân sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, thờ Phật. Khoảng những năm 1947 – 1948, khi Tây nhảy dù xuống Bắc Kạn và đánh vào xóm Lưu Quang đã đốt cháy chùa và lúc bấy giờ chùa chỉ còn lại là một đống đổ nát hoang tàn.

Đến năm 1997, các cụ già trong làng mới đề nghị chính quyền cho khôi phục lại. Nhưng với đặc điểm là một xã miền núi nghèo, dân cũng nghèo nên chùa chỉ được dựng lại tạm bợ, làm nơi thờ Phật và chốn thực hành nghi lễ tâm linh cho người dân. Gọi là chùa nhưng thực ra chỉ là một túp lều lợp lá cọ, vách trát đất, rất sơ sài. Nhà tăng dột nát đến mức phải trùm một tấm bạt lên trên để tránh mưa tránh nắng. Chùa nằm khuất nẻo ở một xã miền núi cuối huyện, cách thị trấn huyện hơn 20 km, 4 bề là rừng, đường đi khó khăn. Thế nhưng, trong những năm gần đây, Chùa ở Thái Nguyên như được “thay da đổi thịt” với không gian thoáng mát, khuôn viên đẹp và xây dựng rất bề thế và trang nghiêm.

Hình 1. Chùa Bắc Lãm xã Minh Tiến (Đại Từ ngày nay)

Được sự ủng hộ của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Chúc Kiểm và sự góp công sức của đông đảo người dân trong xã, đến nay Chùa Bắc Lãm đã trở lên khá bề thế và khang trang. Hàng năm, Chùa có tổ chức nhiều lễ lớn như: Lễ khai xuân (vào tháng Giêng); Lễ tắm phật (vào tháng 4); lễ Vu lan (vào tháng 7)… Vào những ngày này, cửa chùa lại đông đúc dòng người ra vào dâng hương lễ phật. Với diện mạo mới như ngày nay, Chùa Bắc Lãm xứng đáng là nơi tu học, là danh thắng đẹp và là nơi phát triển tâm linh của phật giáo địa phương và tỉnh nhà. 

Địa chỉ Lưu Quang 2, xã Minh Tiến, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Trụ trì Chúc Kiểm (Venerable Chuc Kiem (Pagoda manager)): 0985 744 128
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
CUNG T A M B O BAN THỜ ĐỨC ÔNGNHÀ T ĂNG GIẢNG ĐƯỜNGBAN THỜ ĐỨC THÁNH HIỀN TIÊU DIỆNTƯỢNG QUAN ÂMHỘ PHÁPNHÀ KHÁCH CHÙA CHÍNH

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn