en vi
Bãi Bông – công trường lắp ráp tên lửa

Bãi Bông – công trường lắp ráp tên lửa

Xóm Bãi Bông, xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Bãi Bông là vùng đất giáp ranh xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang), trước kia từng là địa điểm đặt công trường lắp ráp tên lửa trong thời kì kháng chiến chống Mỹ của các chuyên gia Liên Xô và Trung Quốc khi sang giúp đỡ ta.

Năm 1965, các chuyên gia Liên Xô và Trung Quốc đã sang Việt Nam khảo sát và quyết định chọn địa điểm đặt công trường là khu vực Vai Cày. Sở dĩ có cái tên Vai Cày bởi khu vực này là một con dốc nhỏ, uốn cong như chiếc vai mắc vào cổ con trâu khi cày ruộng. Địa thế ở đây khá kín đáo, có nhiều cây cổ thụ rợp bóng mát, giao thông thuận lợi, có thể nhanh chóng tháo dỡ di chuyển thiết bị đi nơi khác nếu cần thiết. Khu công trường này được canh gác vô cùng nghiêm ngặt, người dân xung quanh chỉ có thể đứng ngoài chứ không được vào xem. Trong khoảng thời gian từ 1965 – 1967, đã có hàng trăm tấn vũ khí, thiết bị được đưa vào lắp ráp ở đây và vận chuyển vào chiến trường miền Nam.

Cách công trường không xa là là nơi sinh hoạt của các chuyên gia người Trung Quốc. Họ rất đông, có tới vài trăm người. Họ làm nhà gần đập Cập Kè, có cả đường hầm xuyên qua núi để tránh máy bay Mỹ. Bên cạnh đó ở khu vực này còn có một trận địa pháo khá quy mô được thiết lập để bảo vệ việc thi công tuyến đường sắt Thái Nguyên – Kép (Bắc Giang). Dọc hai bên con đường xuyên qua xóm Bãi Bông đều có những lán tạm được dựng lên để tật kết vũ khí, thiết bị trước khi được vận chuyển vào chiến trường miền Nam. 

Năm 1967, công trường đã được tháo dỡ và chuyển đi nơi khác. Người địa phương cho biết trước kia còn sót lại một số ụ đất đặt pháo còn sót lại nhưng một số người dân đã san phẳng để trưng dụng làm đất nông nghiệp.

 

Địa chỉ Xóm Bãi Bông, xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Chú Minh (Mr. Minh): 0978013824
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn