en vi
Bãi Thàn Mát - Nơi hội họp của các lực lượng vũ trang để tham dự lễ thành lập Việt Nam giải phóng quân

Bãi Thàn Mát - Nơi hội họp của các lực lượng vũ trang để tham dự lễ thành lập Việt Nam giải phóng quân

Xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Nằm cạnh đình làng Quặng, trước cách mạng tháng 8/1945, địa điểm bãi rừng Thàn Mát, giờ còn gọi là bãi Thàn Mát đã tổ chức một lớp học Hương sư hay còn gọi là Trường làng. Trường làng là nơi đào tạo chính trị sơ cấp cho cán bộ Việt Minh. Trong thời gian 3 tháng, có gần 40 học viên do đồng chí Tôn Đức Thắng làm Chủ nhiệm, các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Quốc Việt cũng thường đến lớp giảng bài.

Cũng tại nơi này, vào ngày 24/4/1945 để củng cố và phát triển phong trào quần chúng cách mạng ở Định Hoá, Tổng bộ Việt Minh cùng với các cán bộ chỉ huy Cứu quốc quân tổ chức ở đây một lớp quân chính kháng Nhật ngắn ngày dành cho cán bộ địa phương do đồng chí Phan Thanh Giản - Phụ trách lớp đào tạo được một khóa học trong 40 ngày, có 130 học viên.

Bên cạnh đó, nơi đây còn là nơi hội họp, nghỉ ngơi của các thành viên Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, Cứu quốc quân và lực lượng vũ trang khác của Đảng để chuẩn bị cho lễ hợp nhất thành Việt Nam Giải phóng quân vào ngày 15/5/1945.

Đến tháng 6/1948 trường chuyển xuống xã Bình Thành và đổi tên thành trường Đảng Nguyễn Ái Quốc, tiền thân của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh ngày nay. 

Hình 1: Bia ghi lịch sử của Bãi Thàn Mát

Hiện nay, Bãi Thàn Mát nằm trong diện tích 800m2 với 13 cây Thàn Mát ghi dấu những sự kiện nơi này. Với khuôn viên thoáng mát, cùng với địa điểm di tích lịch sử Nơi thành lập Việt Nam Giải phóng quân, địa điểm Bãi Thàn Mát là một trong những địa điểm thăm quan được du khách yêu thích trong hành trình về nguồn, nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử hào hùng, của dân tộc ta trong thời kỳ chống thực dân Pháp,  nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam cho hôm nay và mãi sau này.

Địa chỉ Xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức, Ban quản lý ATK: 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn