en vi
Cây đa Khuôn Tát

Cây đa Khuôn Tát

xóm Khuôn Tát, Xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Cách di tích Nhà tưởng niệm Bác Hồ khoảng 1km, chúng ta đến thăm quan cụm di tích Bác ở Khuôn Tát, nơi đây có cây Đa hơn trăm tuổi. Nằm trong một không gian thoát mát của một bãi đất rộng và bằng phẳng, cây đa Khuôn Tát có lá xum xuê, vòng thân 5, 6 người ôm và cao khoảng 40 - 50m.  Nơi đây năm xưa, Bác cùng anh em bảo vệ hàng ngày thường ra đây tập thể dục, chơi bóng chuyền, tập võ để rèn luyện sức khỏe. Gần với cây Đa Khuôn Tát có đoạn suối trong mát là nơi Bác Hồ từng tắm giặt, ngồi câu cá cùng anh em bảo vệ, giúp việc. Đây là phía thượng nguồn của thác Khuôn Tát, một thắng cảnh đẹp, nằm giữa núi rừng hoang sơ và yên tĩnh, nước từ trên thác cao chảy xuống tung bọt trắng xóa, trải thành 7 bậc, tựa như những bậc thang nhà sàn. Và cách cây đa Khuôn Tát không xa, khoảng 200m là lán Khuôn Tát nằm trên đồi Nà Đình. Đây là nơi là nơi đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đồng chí lãnh đạo Đảng, quân đội; nơi Bác viết nhiều tài liệu về củng cố chính quyền, củng cố hậu phương, đẩy mạnh xây dựng lực lượng vũ trang. Tại lán Khuôn Tát, ngày 15/01/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Bộ Chính trị giao nhiệm vụ cho Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp cầm quân đi chiến dịch Điện Biên Phủ và  giành chiến thắng lịch sử, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Hình 1: Cây đa Khuôn Tát

Hiện nay, cây đa Khuôn Tát vẫn còn đó và nằm trong cụm di tích Khuôn Tát, xã Phú Đình, huyện Định Hoá. Cụm di tích này có ý nghĩa và giá trị lịch sử vô cùng to lớn, nên được Bộ Văn hoá, Thông tin xếp hạng di tích lịch sử quốc gia vào ngày 09/12/1982.

Hình 2: Bia của di tích lịch sử Khuôn Tát ở cạnh cây đa Khuôn Tát

Ngày nay, địa điểm di tích lịch sử cây đa cổ thụ Khuôn Tát trăm tuổi được giữ gìn nguyên vẹn, là một trong những điểm đến lịch sử hấp dẫn của du khách du lịch để vừa được trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên hữu tình vừa được đắm mình vào trong những dấu tích lịch sử, những tháng năm kháng chiến hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Địa chỉ xóm Khuôn Tát, Xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức, Ban quản lý ATK: 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn