en vi
Chùa Đôi Cao

Chùa Đôi Cao

Xóm Tân Long, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Chùa Đôi Cao là một trong những di tích lịch sử ở Thái Nguyên, tọa lạc trên một ngọn đồi ở xóm Tân Long, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, Chùa cách Quốc lộ 3 khoảng 3km, cách UBND thị xã Phổ Yên khoảng 5km về phía Đông Nam.

 Từ cổng chùa có thể nhìn bao quát toàn cảnh xóm Tân Long. Xung quanh chùa là cây cối xanh tươi, khung cảnh vô cùng yên bình, thanh tịnh. 

Cổng chùa

Ngôi chùa có lịch sử gần ngàn năm tuổi, được xây dựng từ thời Lý. Trải qua thăng trầm của lịch sử, đặc biệt là trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi chùa cổ kính đã bị tàn phá nghiêm trọng. Sau khi hòa bình lập lại, ngôi chùa đã được bà con trong vùng cùng các nhà hảo tâm chung tay, góp sức xây dựng và tôn tạo lại. Lần tu bổ đầu tiên là vào năm 1999, xã Tân Hương tổ chức trùng tu ngôi chùa và xây dựng thêm gác chuông. Lần tu bổ thứ hai, vào năm 2002. Trải qua hai lần tu bổ, hiện nay, chùa đã khang trang, sạch đẹp. 

Cấu trúc chùa gồm có: nhà Tam Bảo, nhà thờ Mẫu, nhà thờ Bác Hồ và Miếu Thánh Bà các bức tượng và họa tiết trang trí được sơn son thếp vàng rất đẹp, ngoài ra còn có khu các bảo tháp xá lợi cổ kính. 

Theo lời kể của trụ trì chùa Đôi Cao, miếu Thánh Bà giống như Thổ Thần của địa phương, có người kể lại đã từng nhìn thấy Thánh Bà hiển linh. Chính vì vậy, thầy trụ trì đã cho lập miếu thờ Thánh Bà. Trong chùa có nhiều bia đá chứa đựng nhiều thông tin. 

Hằng năm, vào ngày 14, 15 tháng Giêng là thời điểm bà con và du khách thập phương đến chùa vãn cảnh, làm lễ đông nhất. Người đến chùa thắp hương dâng lễ để cầu cho một năm mới an lành, cuộc sống ấm no, cây cối đâm chồi nảy lộc, vạn vật tươi tốt.  Cũng như truyền thống, lễ hội gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội, phần lễ diễn ra trang nghiêm, phần hội diễn ra một số hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ thu hút đông đảo người tham gia như: đấu vật, cờ tướng, chọi gà... 

Chùa Đôi Cao, chùa ở Thái Nguyên là địa điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của bà con và du khách thập phương. Dù trải qua hàng ngàn năm tuổi, ngôi chùa vẫn luôn được người dân nơi đây bảo vệ và gìn giữ. 

Với những đóng góp về lịch sử và văn hóa tín ngưỡng như vậy, ngày 12/11/2004 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định số 2775/QĐ-UB công nhận và xếp hạng Chùa là di tích lịch sử cấp tỉnh.

 

Địa chỉ Xóm Tân Long, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Sư Trụ trì Thích Trí Thiện (Abbot Thich Tri Thien) - 0979 322 159
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ CHÙA ĐÔI CAO ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - NHÀ TỔ - - NHÀ KHÁCH -- MIẾU THÁNH BÀ - - T AM BẢO - - NHÀ MẪU - - CỔNG T AM QUAN -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn