en vi
Chùa Hang (Định Hoá)

Chùa Hang (Định Hoá)

xóm Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Chùa Hang tọa lạc tại xóm Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 60km về phía Tây Bắc. Nơi đây không chỉ là một di sản thiên nhiên do tạo hóa ban tặng, mà còn là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân. Đây là điểm du lịch tâm linh nổi bật trong hệ thống chùa tại Thái Nguyên

Chùa Hang nằm trong một hang động tự nhiên ở sâu trong núi dãy núi dãy núi đá vôi kéo dài khoảng 10km, theo đường vòng cung, dáng núi có hình hai con rồng châu đầu vào nhau nên nhân dân quen gọi là núi “hai đầu rồng”, phía dưới là dòng sông Chu hiền hòa. Chùa Hang là một quần thể kiến trúc gồm: Hang Trên, miếu Mẫu, nhà Tam Quan, lầu thờ phật Bà Quan Thế Âm, Hang Dưới. Hang Trên cách chân núi khoảng 20m, trong hang có 9 pho tượng. Hang Dưới và cửa Hang Trên cách nhau khoảng 20m và thông với nhau. Cửa Hang Dưới nằm sát chân núi, cao khoảng 10m, rộng 6m. Đây là nơi du khách bắt đầu hành trình thăm quan chùa Hang. Từ cửa hang, du khách càng vào sâu trong thì hang càng rộng. Trong hang có rất nhiều nhũ đá với hình dáng đặc sắc, đa dạng và kỳ ảo. Điểm độc đáo của hang là bên trong có nhiều điểm nước chảy lâu ngày tạo nên những "ruộng cô tiên", có bàn thờ Phật, một tấm bia cổ thời Nguyễn và một quả chuông cổ.

Hình 1: Dâng hương lễ Phật ở chùa Hang

Không chỉ là một thắng cảnh tuyệt đẹp, nổi tiếng linh thiêng, mà chùa Hang còn là một di tích lịch sử, là nơi Bác Hồ từng ở và làm việc sau khi đi chiến dịch Biên giới Thu Đông (1950). 

Hàng năm, chùa Hang tổ chức lễ hội vào các ngày 14,15,16 tháng giêng âm lịch. Lễ hội của chùa Hang gồm có hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm: Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và dâng hương hoa lễ phật để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản làng yên vui no ấm,  nhân dân hạnh phúc.

Hình 2: Du khách dâng hương lễ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở chùa Hang

Phần Hội tạo nên không khí sôi nổi, phấn khởi cho nhân dân địa phương và du khách thập phương khi tham gia các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Hình 3: Lễ hội ở chùa Hang

Với không khí trong lành, mát mẻ, cùng cảnh vật huyền ảo, không khí linh thiêng của chốn thờ tiên, phật và giá trị văn hoá lịch sử, Chùa hang đã được Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch ký Quyết định Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2015.

Các đền chùa ở Thái Nguyên thường có không gian yên tĩnh, trang nghiêm và thường được trang trí với các họa tiết tinh tế, mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Chùa Hang cũng k ngoại lệ. Không những thế, Chùa Hang còn tổ chức nhiều lễ hội ở Thái Nguyên, mang lại cảm giác vui vẻ và gần gũi với con người nơi đây.

Hàng năm, Chùa Hang thu hút hàng vạn người đến thăm quan, du lịch và tìm hiểu các giá trị văn hoá truyền thống, ý nghĩa lịch sử của dân tộc. 

 

Địa chỉ xóm Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Cô Mến: 0856521809
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn