en vi
Chùa Hoàng Đàm (chùa Linh Sơn)

Chùa Hoàng Đàm (chùa Linh Sơn)

Xóm Hộ Sơn, thôn Hoàng Đàm, xã Nam Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Chùa Hoàng Đàm hay còn có tên gọi khác là chùa Linh Sơn, là một trong những chùa ở Thái Nguyên được nhiều du khách tới hành lễ và tham quan. Tọa lạc tại xóm Hộ Sơn, thôn Hoàng Đàm, xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, đến nay đã gần 1.000 năm tuổi, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, ngôi chùa bị tàn phá và xuống cấp nghiêm trọng, vắng bóng người tu tập. Chùa Hoàng Đàm là nơi lưu giữ 6 sắc phong của các triều đình phong kiến xưa.

Từ khi xây dựng đến nay, chùa Hoàng Đàm đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Dưới thời nhà Nguyễn, chùa được mở rộng, khang trang hơn gồm có nhà tiền đường với 7 gian, nhà Tổ 5 gian. Năm 1982, chùa được nhân dân tôn tạo lại sau khi bị tàn phá trong chiến tranh. Năm 2003, trùng tu lần thứ ba. Năm 2006, trùng tu gác chuông. Đến năm 2013, chùa đã có sư về trông coi, cùng quý phật tử hộ trì tam bảo, chỉnh đốn giáo pháp, trở thành chốn linh thiêng, thanh tịnh cho người tu hành và cho du khách về thắp hương bái Phật. 

Chùa Hoàng Đàm (Linh Sơn tự) xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên [tham khảo]

Cấu trúc nhà chùa gồm 2 phần: nhà thờ chính và nhà thờ mẫu: Nhà thờ chính thờ tam thế Phật: Đức Phật quá khứ, Đức Phật hiện tại (Đức Phật Thích Ca) và Đức Phật vị lai (Phật Di Lặc). Ban bên trái thờ Đức Thánh Hiền (Ngài tôn giả A – nan – đà). Ban bên phải thờ Đức Ông (Trưởng Giả Tu Đạt). Hai bên thờ Bác Hồ và ngài Địa Tạng Vương Bồ tát. Phía trước nhà thờ chính còn 2 nghè thờ hai vị tướng Trương Hống và Trương Hát. 

Khuôn viên chùa tương đối rộng rãi, thoáng mát, sân chùa rộng 400m2, trước cửa chùa là sân vận động rộng hơn 2.000m2, rất thuận lợi mỗi khi nhà chùa có các hoạt động lễ hội.

Nhà Mẫu: chính giữa thờ Tam tòa Thánh mẫu, bên trái thờ ngài Sơn Trang, bên phải thờ ngài Trần Hưng Đạo. 

Chùa Hoàng Đàm còn có những đóng góp không nhỏ trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên năm 1917, chùa là nơi cất giấu lương thực của đội quân. Trong cuộc Kháng chiến chống Pháp (1946-1954), chùa đã trở thành trụ sở của Ủy ban Hành chính Kháng chiến và là nơi để cán bộ xã Đồng Tiến (cũ) hội họp. Đầu năm 1946, chùa tiếp đón ông Nguyễn Văn Tố - Bộ trưởng không Bộ của Chính phủ về chùa để nói chuyện với cán bộ Phổ Yên về cuộc kháng chiến. Đồng thời, chùa Hoàng Đàm cũng nằm trong danh sách Tiêu thổ kháng chiến, tuân thủ theo đúng chủ trương chính sách của Đảng, sau tháng 10/1947, chùa làm lễ tế trời Cha, đất Mẹ và các bậc Thánh Thần, sau đó tự dỡ bỏ để đáp ứng yêu cầu cách mạng. Sân chùa cũng là nơi tập luyện của đội quân du kích và là nơi tổ chức học tập cho học sinh cấp I, đến năm 1955 sau khi trường học chuyển đi nơi khác, ngôi chùa cổ bị đổ nát. Đến năm 1982, chùa Hoàng Đàm mới được nhân dân xây dựng lại. 

Mỗi năm chùa Hoàng Đàm tổ chức 4 lễ trọng tương ứng vào các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Trong đó lễ hội mùa Xuân thu hút nhiều du khách đến vãn cảnh, dâng hương. Chùa Hoàng Đàm cũng được coi là điểm du lịch ở Thái Nguyên được nhiều người lựa chọn khi du lịch tại nơi đây.

Hiện nay, trong giai đoạn đất nước đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội, chùa Hoàng Đàm luôn tích cực chủ động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và có những đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển về văn hóa của đất nước. Hàng năm, nhà chùa đều tổ chức lễ cầu siêu cho anh hùng, liệt sĩ, giúp đỡ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Vào mùa Hè, nhà chùa cũng tổ chức các khóa tu tập để giáo dục cho các em về giáo lý nhà Phật, về lòng yêu nước, về tình yêu thương, hiếu kính cha mẹ. 

 

Địa chỉ Xóm Hộ Sơn, thôn Hoàng Đàm, xã Nam Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ CHÙA HOÀNG ĐÀM ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - CỔNG T AM QUAN - - BAN THỜ T AM BẢO - - BAN THỜ THÁNH HIỀN - - BAN THỜ BÁC HỒ - - BAN MẪU -- NHÀ KHÁCH -- GIẢNG ĐƯỜNG - - BAN THỜ ĐỨC ÔNG - - BAN THỜ ĐỊ A TẠNG -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn