en vi
Chùa Nguyễn Hậu

Chùa Nguyễn Hậu

Làng Nguyễn Hậu, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Chùa Nguyễn Hậu thuộc làng Nguyễn Hậu - một làng nhỏ nằm bên cạnh con sông Cầu, nơi đây có bến đò Hoàng Vân là điểm di chuyển của người dân xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên sang tỉnh  Bắc Giang. 

Làng Nguyễn Hậu nằm giữa hai làng Thù Lâm và Yên Trung, mặc dù dân số ít nhưng người dân luôn đoàn kết và cùng nhau xây dựng kinh tế - xã hội rất phát triển, có trường tiểu học lớn nhất xã và nhiều doanh nghiệp hợp tác xã phát triển. 

Khuôn viên chùa Nguyễn Hậu

Chùa Nguyễn Hậu mang dáng vẻ cổ kính, nhưng có diện tích khá khiêm tốn, nằm giữa đồng lúa xanh mát. Chùa Nguyễn Hậu thờ Cao Sơn Quý Minh - Dương Tự Minh và Diên Bình công chúa (Dương Tự Minh là người Tày, quê ở Quan Triều, phủ Phú Lương, nay là đất Quan Triều thuộc thành phố Thái Nguyên. Ông mồ côi cha từ nhỏ, ở với mẹ, là người thông minh chăm chỉ và hiếu nghĩa. Dưới triều Lý ông được triều đình cho làm Thủ lĩnh phủ Phú Lương cai quản một vùng đất rộng lớn, nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, có một vị trí chiến lược quan trọng trong công cuộc bảo vệ biên cương đất nước. Ông là nhân vật lịch sử có nhiều công lao với mảnh đất Thái Nguyên nói riêng và triều đình phong kiến nói chung, sau khi mất ông được nhiều triều đại phong kiến Việt Nam ban sắc phong là Thượng đẳng thần).

Hiện nay, Chùa Nguyễn Hậu không có sư trụ trì mà do người dân trong xóm thay nhau trông coi.

Chùa Nguyễn Hậu vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như 29 pho tượng, bát hương và các đồ thờ khác. Nơi đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa của nhân dân địa phương và đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh theo quyết định số 209/QĐ-UBND ngày 30/01/2013 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Địa chỉ Làng Nguyễn Hậu, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại ông Hoàng Văn Thọ (Mr. Hoang Van Tho) - 0987 794 564
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ CHÙA NGUYỄN HẬU ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - NHÀ THỜ MẪU - - TƯỢNG PHẬ T BÀ - - CHÙA CHÍNH - CỔNG VÀO

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn