en vi
Đền Giá

Đền Giá

Thôn Cẩm La, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đền Giá là ngôi đền có từ lâu đời ở làng Cẩm La thuộc tổng Tiểu Lễ, nay thuộc thôn Cẩm La, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên. 

Đây là đền thờ Phù Đổng Thiên Vương vị anh hùng có công đánh đuổi giặc. Ngoài ra, đền còn thờ Mạnh Điền Quốc vương – một người dân yêu nước ở địa phương đã có công đánh đuổi giặc cứu nước từ thời Vua Hùng thứ VI. Đây cũng là địa điểm di tích văn hóa ở Thái Nguyên.

Bên ngoài ban Trình, Đền Giá

Tương truyền, khi Thánh Gióng đuổi đánh giặc Ân đến địa phận thôn Cẩm La ngày nay, quân sĩ đã thấm mệt, trong rừng cây lại rậm rạp tăm tối không rõ lối đi. Một người dân địa phương khi hay tin đã đem hết lương thực nhà mình và vận động người dân trong xóm cùng nhau giúp đội quân của Thánh Gióng ăn uống, nghỉ ngơi cho lại sức. Không những thế ông còn vận động thanh niên trai tráng trong làng xin theo Thánh Gióng cùng đội quân lên đường đánh giặc Ân cứu nước. Khi thắng trận trở về, đất nước sạch bóng quân thù, nhà vua đã phong Thánh Gióng là Phù Đổng Thiên Vương, phong người dân yêu nước nọ là Mạnh Điền Quốc vương và sắc phong cho dân làng lập đền thờ hai vị anh hùng. Sau đó, nhân dân địa phương đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ làm bằng gỗ, lợp mái tranh để thờ cúng. 

Đến thời Hậu Lê, khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển rực rỡ, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, Đền Giá được tu bổ lại to và đẹp hơn. Trải qua những biến thiên của lịch sử, nhưng đền Giá vẫn giữ được kiến trúc từ thuở xa xưa. Kiến trúc ngôi đền có hai tòa nhà: nhà tiền bái ở phía trước rộng 5 gian, để hương án, đồ thờ và là nơi hành lễ trong những ngày lễ hội. Nhà hậu cung rộng ở phía sau có ba gian: gian giữa có sàn cao thờ Thánh Gióng, một bên thờ Mạnh Điền Quốc vương và một bên thờ Thổ Địa Long vương, vị thần bảo vệ giúp đỡ dân làng. Hai bên cửa hậu cung có khắc hai câu thơ chữ Hán:

Sắc phong, kiếm, mã lưu kỳ sự

Nam quốc Sơn hà độc dị nhân 

Xung quanh đền có nhiều cây to bóng mát, đặc biệt còn 3 cây đa, trong đó có 2 cây cổ thụ, chu vi gốc khoảng 8m. 

Bên cạnh việc mang những màu sắc liên quan đến truyền thuyết Thánh Gióng, Đền Giá còn là nơi diễn ra một sự kiện lịch sử trọng đại của huyện Phổ Yên. Ngày 22/8/1945, tại ngôi đền này đã diễn ra Hội nghị cán bộ chủ chốt để thành lập chính quyền cách mạng lâm thời đầu tiên của huyện, góp phần vào thắng lợi của Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 của tỉnh Thái Nguyên.

Ngôi đền ở Thái Nguyên là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương. Hằng năm, đền Giá tổ chức hai lần lễ hội. Lễ hội chính được tổ chức vào ngày mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng. Trong lễ chính, người dân địa phương có tục rước cành “dò” làm bằng tre tươi, bào mỏng thành tua, nhuộm màu đỏ, vàng tượng trưng cho "roi sắt” của Thánh Gióng, sau đó là rước các lễ vật từ các làng, xã đến làm lễ tại đền. Ngoài ra, còn tổ chức các trò chơi dân gian như: chọi gà, kéo co, đấu vật, hát trống quân, thi cờ tướng… Lễ hội lần thứ hai được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng 4 (Âm lịch). Những năm gần đây, mỗi năm vào dịp lễ hội, các đơn vị của Huyện uỷ, UBND đều về Đền để thắp hương ghi nhớ công ơn của những người đã có công giúp quê hương, đất nước. Do mang nhiều ý nghĩa và có vai trò quan trọng trong việc lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa nên vào ngày 12/11/2004, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 2777/QĐ-UB xếp hạng Đền Giá là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. 

 

Địa chỉ Thôn Cẩm La, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Doanh (Mr. Doanh) – 0358258601
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ ĐỀN GIÁĐƯỜNG ĐI* Chú thích - CỔNG T AM QUAN - - BAN THỜ ĐỨC THÁNH ĐỒNG - BAN THỜ THÀNH HOÀNG LÀNG - BAN THỜ CÔNG ĐỒNG TỨ PHỦ - BAN THỜ MẠNH ĐIỀN QUỐC VƯƠNG - ĐỀN MẪU -- BAN THỜ BÁC HỒ - - BAN ÔNG SỨ GIẢ - - BAN ÔNG SỨ GIẢ - - BAN TRÌNH -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn