en vi
Đền Lục Giáp

Đền Lục Giáp

Xóm Dương, xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đền Lục Giáp nằm tả ngạn sông Công, thuộc địa phận xóm Dương, xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Đền Lục Giáp là một trong những di tích tiêu biểu nằm trong quần thể các di tích lịch sử ở xã Đắc Sơn và là một trong những di tích lịch sử Thái Nguyên.

Đền Lục Giáp trước đây là một ngôi miếu cổ thờ thần linh của dân làng vùng Sơn Cố. Tương truyền, xưa có một vị tướng đó là Lưu Nhân Chú (quan dưới thời vua Lê Lợi), khi đi qua đây đã cho tổ chức đấu vật tại đền để tuyển quân lính đi tòng quân đánh giặc. Kể từ đó ngôi miếu nhỏ lấy tên Miếu Vật như một sự tưởng nhớ về tên tuổi và công ơn của Lưu Nhân Chú ở vùng này.

Ngôi đền linh thiêng là nơi thờ cúng và tưởng nhớ công đức các danh nhân người Thái Nguyên: Đức Thánh Đuổm Dương Tự Minh, Lưu Nhân Chú – danh tướng dưới cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Đỗ Cận – Danh sĩ thời vua Lê Thánh Tông. 

Đền ở Thái Nguyên là một công trình kiến trúc cổ thời Lê. Thời đó, Đỗ Cận – người làng Thống Thượng, xã Minh Đức ngày nay đỗ tiến sĩ và được bổ làm quan bố chánh phủ Thanh Hoa (Thanh Hóa ngày nay). Ông đã cho thợ mộc giỏi dùng gỗ tốt để đục đẽo và trạm khắc tinh xảo thành một ngôi nhà hoàn chỉnh tại Thanh Hóa rồi mang về dựng ở đây thay thế cho ngôi miếu nhỏ cũ. Các cột của ngôi Đền đều được làm bằng gỗ lim, dù trải qua hàng trăm năm Ngôi đền linh thiêng là nơi thờ cúng và tưởng nhớ công đức các danh nhân người Thái Nguyên: Đức Thánh Đuổm Dương Tự Minh, Lưu Nhân Chú – danh tướng dưới cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Đỗ Cận – Danh sĩ thời vua Lê Thánh Tông. 

Đền là một công trình kiến trúc cổ thời Lê. Thời đó, Đỗ Cận – người làng Thống Thượng, xã Minh Đức ngày nay đỗ tiến sĩ và được bổ làm quan bố chánh phủ Thanh Hoa (Thanh Hóa ngày nay). Ông đã cho thợ mộc giỏi dùng gỗ tốt để đục đẽo và trạm khắc tinh xảo thành một ngôi nhà hoàn chỉnh tại Thanh Hóa rồi mang về dựng ở đây thay thế cho ngôi miếu nhỏ cũ. Các cột của ngôi Đền đều được làm bằng gỗ lim, dù trải qua hàng trăm năm như: đấu vật, hát ví, giao duyên, kéo co, chọi gà… Lễ hội Đền Lục Giáp trở thành một hoạt động văn hóa tín ngưỡng thu hút đông đảo du khách xa gần về tham dự.

Với những giá trị lịch sử và văn hóa mà ngôi Đền lưu giữ, Đền Lục Giáp trở thành một di tích lịch sử - văn hóa có những đóng góp quan trọng đối với việc nghiên cứu về lịch sử, văn hóa tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trên cơ sở đó, ngày 21/06/1993 Bộ Văn hóa thông tin đã ra quyết định số 774/QĐ-BT công nhận và xếp hạng Đền Lục Giáp là di tích lịch sử - nghệ thuật cấp quốc gia. 

Địa chỉ Xóm Dương, xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Bùi Văn Sử (Mr. Bui Van Su) - 0387387210
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ ĐỀN LỤC GIÁPĐƯỜNG ĐI* Chú thích - BAN THỜ T AM BẢO - - HỮU BAN -- TẢ BAN - - NHÀ THỜ MẪU - - NHÀ MẪU -- LẦU CÔ CẬU -- TIỀN CUNG - - HẬU CUNG - CỔNG VÀO

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn