en vi
Đền Thác Thản

Đền Thác Thản

Xóm Việt Cường, Xã Hóa Thượng, Huyện Đồng Hỷ, Tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đền Thác Thản là một ngôi đền có từ lâu đời, tuy không ghi chép được cụ thể năm xây dựng đền, song có nhiều thông tin cho thấy đền Thác Thản được xây dựng dưới thời nhà Lý. Đền Thác Thản thuộc địa phận xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, Tỉnh Thái Nguyên. Ngôi đền tọa lạc dưới chân núi Xác, bên cạnh là dòng sông Cầu thơ mộng. 

Trong dân gian tương truyền một câu chuyện, xưa có hai bà chúa là vợ của một vị quan, bị giặc đuổi chạy đến dòng sông Cầu. Trước khi chết, hai bà đã lập lời thề rằng sống làm tướng – chết làm thần. Sau khi chết, xác của hai bà trôi dọc theo dòng sông này. Vì vậy các ngôi đền dọc theo sông Cầu đến tận Hà Bắc đều thờ hai bà. Trong đền Thác Thản có thờ Bà chúa Thượng Ngàn,  hai Bà chúa, Quan thế  m Bồ Tát, Bà chúa Sơn Trang,... Trước cổng đền còn có Tượng Phật Bà Quan Âm.

Hình 1: Lối đi vào chính điện của đền Thác Thản

Theo lời kể lại của người dân trong vùng xung quanh đền, ngôi đền là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của bà con và rất thiêng, vào những ngày rằm hay mùng 1 dân làng thường đến thắp hương dâng lễ và cầu xin sức khỏe. 

Ngôi Đền hiện nay được gia đình bà Trần Thị Tị chăm sóc tôn tạo và trông coi. Bà Tí kể lại, năm 1958, khi gia đình bà chuyển đến khu vực này, ngôi đền Thác Thản đã bị đổ nát nghiêm trọng, chỉ còn một ngôi miếu nhỏ và một bát nhang. Kể từ đó tới nay gia đình bà đều thành tâm trông coi ngôi đền. 

Địa chỉ Xóm Việt Cường, Xã Hóa Thượng, Huyện Đồng Hỷ, Tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Người quản lý:Trần Thị Tị (Manager: Mrs. Tran Thi Ti) - 0879125658
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
CỔNG VÀO SƠ ĐỒ ĐỀN THÁC THẢN ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - NHÀ Ở -- NÚI XÁC - - ĐỀN THỜ CHÍNH - - TƯỢNG PHẬ T BÀ QUAN ÂM - - TƯỢNG PHẬ T BÀ QUAN ÂM - - SÔNG CẦU -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn