en vi
Di tích nơi ở và làm việc của Cục Quân khí - Bộ Quốc phòng

Di tích nơi ở và làm việc của Cục Quân khí - Bộ Quốc phòng

xóm Phiêng Há, xã Lam Vỹ, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Cục Quân khí - Bộ Quốc phòng được thành lập vào ngày 16 tháng 9 năm 1951 tại An toàn khu Định Hoá. Vào cuối năm 1951, cục Quân khí đã đóng quân tại làng Quyền, xã Phượng Tú, nay là xã Lam Vỹ  để ở và làm việc trong suốt thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trong thời gian này, cục Quân khí đã tham mưu cho Tổng cục Cung cấp, Tổng Quân uỷ, Bộ Tổng tư lệnh xây dựng và phát triển ngành Quân khí toàn quân, cũng như đảm bảo quân khí toàn quân trong các chiến dịch thời đó. Đồng thời, cục Quân khí trực tiếp chỉ đạo đảm bảo vũ khí, đạn dược cho các lực lượng vũ trang, góp phần giành thắng lợi cho các chiến dịch như Chiến dịch Đông Xuân (1951-1952), Chiến dịch Thu - Đông (1952), Chiến dịch Thượng Lào (Xuân - Hè 1953), Chiến cuộc Đông Xuân (1953 - 1954) và đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi cuối cùng.

Hình 1: Nền lán tại nơi đóng quân của Cục Quân khí giai đoạn 1951-1954

Bên cạnh đó, cũng trong thời gian này, cục Quân khí đã triển khai xây dựng hệ thống kho Quân khí các cấp, thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, cung cấp một khối lượng lớn sản phẩm vũ khí, khí tài, đạn dược cho lực lượng vũ trang nhân dân trên các chiến trường. 

Hiện nay, tại địa điểm nơi ở và làm việc của Cục Quân khí - Bộ Quốc phòng xưa kia, Cục Quân khí xây dựng và tôn tạo có khuôn viên rộng, thoáng mát và được trồng nhiều cây xanh. Địa điểm này cũng được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích cấp Quốc gia vào năm 2021.

Hình 2: Bia ghi dấu sự kiện nơi ở và làm việc của Cục Quân khí - Bộ Quốc Phòng giai đoạn 1951-1954

Ngày nay, di tích nơi ở và làm việc của Cục Quân khí - Bộ Quốc phòng là một trong những địa điểm thăm quan lý thú, là nơi để nhiều thế hệ người Việt Nam đến thăm và ôn lại lịch sử hào hùng và truyền thống cách mạng của dân tộc ta.

 

 

Địa chỉ xóm Phiêng Há, xã Lam Vỹ, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức, Ban quản lý ATK (Mr. Anh Duc, ATK management): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
- BIA DẤU SỰ KIỆN - - NHÀ VĂN HÓA XÓM LÀNG QUYỀN - - CÂY RỪNG - - ĐỒI CÂY - ĐƯỜNG DÂN SINH CỔNG VÀOSƠ ĐỒ DI TÍCH ĐỊ A ĐIỂM CỤC QUÂN KHÍ BỘ QUỐC PHÒNG Ở VÀ LÀM VIỆC ĐƯỜNG ĐI* Chú thích Biển Báo - CÂY RỪNG - - SÂN ĐƯỢC LÁT GẠCH -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn