en vi
Địa điểm bắn máy bay giặc Pháp rơi

Địa điểm bắn máy bay giặc Pháp rơi

xóm Lê Lợi, Xã Trung Lương, huyện Định Hoá

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, cả vùng chiến khu Việt Bắc trở thành căn cứ địa cách mạng của quân và dân ta. Với mục đích tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của Việt Minh, pháp huỷ các cơ quan, kho tàng và lực lượng chủ lực của ta, phá hủy tiềm năng kháng chiến và khoá chặt Việt – Trung, ngăn chặn liên lạc của ta với quốc tế. Trong đó, tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của ta là mục tiêu quan trọng nhất của Pháp khi tấn công lên ở Việt Bắc.

Ngày đó, thực dân Pháp đã mở rất nhiều cuộc tấn công với địa bàn bao gồm các tỉnh các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng và Lạng Sơn. Cùng với các đơn vị pháo binh, bộ binh, không quân Pháp đã tổ chức các đợt ném bom ở nhiều nơi như vào Bảo Biên (Bảo Linh ngày nay), Chùa Bản Cái, kho ở Na Pan và xóm Thẩm Dộc.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã tiến hành cuộc phản công chiến lược trên toàn chiến trường Việt Bắc. Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bộ đội, dân quân du kích và toàn thể đồng bào ta đã ra sức tiêu diệt địch. 

Đồng thời, với những chủ trương, kế hoạch tác chiến cụ thể và sáng tạo, các lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc Việt Bắc, đã phối hợp chiến đấu anh dũng và mưu trí, tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực địch bảo vệ được các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo kháng chiến, bảo toàn lực lượng chủ lực, đánh bại hoàn toàn các cuộc tấn công của thực dân Pháp lên Việt Bắc, buộc chúng rút lui, bị động và phải kéo dài chiến tranh ngoài ý muốn.

Một trong những chiến công vang dội ngày đó là vào năm 1952, bộ đội phòng không bảo vệ ATK Định Hóa tại xóm Tân Tiến (nay là xã Lê Lợi) đã bắn rơi một máy bay của giặc Pháp.

Hình 1: Địa điểm bắn máy bay giặc Pháp rơi tại xóm Lê Lợi ngày nay

Ngay nay, địa điểm bắn may bay giặc Pháp rơi tại xóm Tân Tiến nay là xóm Lê Lợi, Xã Trung Lương, huyện Định Hoá không còn dấu tích gì nữa. Thay vào đó, nơi này là được  người dân địa phương trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế.

Địa chỉ xóm Lê Lợi, Xã Trung Lương, huyện Định Hoá
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức-Ban quản lý ATK (Mr. Duc-ATK Management Board): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn