en vi
Địa điểm Báo Quân đội nhân dân ra số đầu 20/10/1950

Địa điểm Báo Quân đội nhân dân ra số đầu 20/10/1950

Thông Khau Diều, Xã Định Biên, huyện Định Hoá

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Sau khi thực dân Pháp bội ước, tiến đánh nước ta lần thứ 2, năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ quốc phòng chuyển lên căn cứ địa Việt Bắc và  An toàn khu Định Hoá trở thành trung tâm Thủ đô kháng chiến. Nhiều cơ quan Trung ương như Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đã ở và làm việc tại nhiều xã của huyện Định Hoá, trong đó có xã Định Biên.

Tháng 6-1950, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra Nghị quyết chấn chỉnh Bộ Quốc phòng. Để tập trung sự lãnh đạo công tác báo chí của Tổng bí thư,  phủ Chủ tịch, Tổng quân uỷ và Tổng cục Chính trị.

Cuối tháng 7/1950, tại làng Quặng, xã Định Biên, lễ sát nhập giữa hai tòa soạn là “Vệ quốc quân” và “Quân du kích” của Quân đội quốc gia và dân quân Việt Nam được diễn ra với quân số tòa soạn là 22 người. Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Chí Thanh - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trình bày lại cuộc thảo luận đặt tên cho báo sau khi sát nhập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định đặt tên báo là Quân đội nhân dân,cái tên ấy nói lên được bản chất cách mạng của quân đội ta, một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Sự kiện Báo Quân đội nhân dân ra đời đánh dấu bước phát triển mới của Quân đội và báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại nơi đây, trụ sở tòa soạn ngày đó là các nhà lán, được làm bằng cột gỗ, vầu, nứa, lợp lá cọ. Nhà ăn, nhà bếp khá rộng nên được dùng làm hội trường họp hành buổi sáng, buổi chiều phổ biến tin chiến thắng, nói chuyện thời sự. Sau gần 3 tháng chuẩn bị, ngày 20/10/1950, báo Quân đội nhân dân ra số đầu tại thôn Khau Diều, xã Định Biên Thượng (nay là xã Định Biên) và ngày này đã trở thành ngày truyền thống của Báo Quân đội nhân dân. Đến tháng 10/1954, đã có 153 số báo, với 400 trang báo và hơn 2.000 tin, bài báo được viết và in tại đây. 

Hình 1: Báo Quân đội nhân dân số ra đầu tiên tại thôn Khau Diều, xã Định Biện, Định Hoá

Báo Quân đội nhân dân đã kịp thời phản ánh những kết quả và ý nghĩa những chiến thắng quân và dân ta giành được qua nhiều chiến dịch, góp phần giáo dục ý chí quyết chiến, quyết thắng, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cổ vũ đoàn kết quân dân, luôn bám sát chiến trường, kịp thời động viên bộ đội, toàn dân chiến đấu và chiến thắng, góp phần tích cực vào việc giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng, xây đắp niềm tin và ý chí quyết đánh và quyết thắng kẻ thù xâm lược. 

Hình 2: Nhà bia địa điêm di tích Báo Quân đội nhân dân ra số đầu 20/10/1950

Hiện nay, toàn bộ khu di tích địa điểm báo Quân đội nhân dân ra số đầu ở Khau Diều có bia ghi dấu sự kiện, với diện tích của khu di tích rộng khoảng khoảng 3.500m2. Bia được thiết kế hình lá cờ tổ quốc, cán là ngọn bút, ốp đá màu đỏ thẫm ghi sự kiện báo Quân đội nhân dân ra số đầu ngày 20/10/1950. Đài bia đặt trên bộ tam cấp bằng đá hoa cương. Với những giá trị lịch sử đó ,địa điểm di tích Báo Quân đội nhân dân ra số đầu tiên được xếp hạng di tích quốc gia. 

Với khuôn viên thoáng mát, phía sau là rừng chè, rừng vàu, cọ tốt tươi và bên cạnh là nhà văn hóa thôn Khau Diều có khuôn viên đẹp đã trở thành  điểm du lịch, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của đồng bào, bà con các dân tộc trong vùng.

 

Địa chỉ Thông Khau Diều, Xã Định Biên, huyện Định Hoá
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ban quản lý ATK (Management Board of ATK): 0977991229
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
- ĐỒI CÂY - - NHÀ VĂN HÓA - - BIA DI TÍCH - - LƯU HƯƠNG -- BẬC THANG - - SÂN CỦA KHUÔN VIÊN DI TÍCH - - ĐƯỜNG ĐI -- ĐƯỜNG ĐI -- CÂY Đ A - CỔNG VÀO SƠ ĐỒ ĐỊA ĐIỂM DI TÍCH ĐỊ A ĐIỂM BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ĐƯỜNG ĐI* Chú thích

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn