en vi
Địa điểm cơ quan Tổng bộ Việt Minh và nơi ở, làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt

Địa điểm cơ quan Tổng bộ Việt Minh và nơi ở, làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt

xóm Đồng Lá 2, Xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

  Với tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã thấy rõ dã tâm quay trở lại xâm lược nước ta của thực dân Pháp. Với địa thế “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ”, nên trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp,  ATK Định Hoá đã được Trung ương Đảng, Chính phủ lựa chọn làm căn cứ địa cách mạng, làm thủ đô kháng chiến, nơi đặt hầu hết các cơ quan đầu não kháng chiến của ta, trong đó có cơ quan Tổng bộ Việt Minh và nơi ở, làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Ngược dòng thời gian, Trước khi chuyển về đồi Khẩu Goại, đồng chí Hoàng Quốc Việt cũng là Chủ nhiệm Tổng bộ Việt Minh cùng gia đình sống ở một phòng trong một nhà sàn của Phó chủ tịch, Chủ nhiệm Việt Minh xã Thanh Định - ông Triệu Đình Quân ở xóm Roòng Khoa. Phòng bên cạnh, có đồng chí Xuân Thuỷ thường trực Tổng bộ Việt Minh, Chủ nhiệm báo cứu quốc và anh em biên tập, phóng viên. Ngoài ra, ở cùng đồng chí Hoàng Quốc Việt còn có đồng chí cần vụ bảo vệ, cán bộ giúp việc, phương tiện đi lại bằng chỉ có một con ngựa hay buộc dưới gầm sàn. Sau đó vài tháng, khi làm xong nhà lán trên đồi Khẩu Goại, cách nơi ở cũ khoảng 100m, đồng chí Hoàng Quốc Việt chuyển lên ở lán làm việc cùng cơ quan Tổng bộ Việt Minh.

Thời gian đó, Bác Hồ, bác Tôn, bác Trường Chinh đã có nhiều họp quan trọng, làm việc với chủ nhiệm tổng bộ Việt Minh Hoàng Quốc Việt trên đồi Khẩu Goại để đề ra các chủ trương, biện pháp tăng cường, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, động viên quân, dân cả nước hăng hái tham gia đóng góp sức người, sức của, quyết tâm đưa cuộc kháng chiến chống thực dân pháp mau đến thắng lợi.

Cũng từ nơi này, vào ngày 03/7/1951, Bác Hồ đến tiễn đưa đoàn gồm 13 đại biểu quân dân, chính đảng (cụ Phạm Bá Trực, bác sĩ Tôn Thất Tùng, Hoài Thanh, chị Triệu Thị Soi, em Nguyễn Ngọc Sơn 15 tuổi, đồng chí Dũng Mã Trung đoàn phó Trung đoàn 165… do Hoàng Quốc Việt dẫn đầu vượt qua khói lửa chiến tranh đến cổ vũ nhân dân Trung Quốc anh em trong công cuộc xây dựng lại đất nước và nhân dân Triều Tiên chiến đấu giải phóng tổ quốc… Sau khi hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh giao, ngày 13/12/1951 đoàn của đồng chí Hoàng Quốc Việt lại trở về Điềm Mặc, ATK Định Hóa báo cáo kết quả chuyến đi với Bác Hồ và Bộ Chính trị.

Trong hồi ký của mình, đồng chí Hoàng Quốc Việt kể lại “Lúc này, tại khu vực Định Hoá, có nhiều thú dữ, nhất là hổ. Chính hổ đã vồ mất con “tu-ma” ở đồi Tỉn Keo mà những anh em bảo vệ Bác đã nuôi nó từ những ngày đầu tiên kháng chiến. Dân địa phương nói rằng, giống hồ thường sợ nứa nhọn. Vì vậy, các đồng chí bảo vệ đã đi chặt nứa để đan làm cửa nhà và rào giậu chung quanh nơi Bác ở. Vì có nhiều thú dữ và đề phòng khả năng địch tập kích bất ngờ, Cục bảo vệ quy định các cán bộ không được ngủ lẻ tẻ một mình và hạn chế việc “đi lẻ” về với gia đình.

Chúng tôi làm việc, ăn nghỉ đều trong khu vực bảo vệ. Một hôm, tôi nằm ngủ cùng anh Lân, chiến sỹ cảnh vệ và anh Dư, bác sỹ quân y. Vì lâu ngày không được gặp vợ, nên nhớ. Đang đêm, khi các anh ngủ say, tôi, “bí mật” lẻn ra ngoài, đi thẳng xuống chỗ nhà tôi. Một lát sau, các anh tỉnh giấc, không thấy tôi, liền vùng dậy đi tìm. Tìm mãi không thấy, các anh lo lắm, đành phải đến báo cáo với Bác. Nghe xong, Bác nói: “Các chú xuống chỗ cô Bảy xem, nếu không có ở đấy, thì hổ vồ rồi”. Mấy hôm sau gặp Bác, Bác nhìn tôi mỉm cười: Chú Việt đánh “du kích” rất giỏi. Tôi phục chú đấy”. Tôi hơi ngượng, nói khẽ: “Thưa Bác…”. Trước sự ấp úng của tôi, Bác cười to. Tôi cười theo. Sự đôn hậu của Bác sưởi ấm lòng tôi trong cái rét ngọt ngào của rừng núi Việt Bắc. Khi Bác thấy nhà tôi và chị Thuận, vợ anh Lê Văn Lương đều có mang. Bác nói: “Cô nào sinh con trước, Bác đặt tên cho”. Nhà tôi sinh trước; được Bác đặt tên cho cháu là Hạ Chí Nhân.”

Với những giá trị tiêu biểu lịch sử đó, địa điểm cơ quan tổng bộ Việt Minh (1947 -1948) và nơi ở, làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt (1947 - 1950), tỉnh Thái Nguyên được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 35/QĐ-BVHTTDL ngày 07/01/2020.

Hiện nay, địa điểm Cơ quan Tổng bộ Việt Minh và nơi ở, làm việc của đồng chí Hoàng Quốc Việt tại đồi Khẩu Goại thuộc xóm Roòng Khoa, nay là xã Đồng Lá 2, xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên, trong những năm 1947-1950 đã được chính quyền địa phương đã đầu tư và xây dựng khuôn viên thoáng mát có nhiều cây xanh và nhà bia ghi lại sự kiện lịch sử này.

Hình 1: Khách thăm quan đến thăm quan di tích

Hàng năm, địa điểm lịch sử này là một trong những điểm thăm quan của khu Di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hoá thu hút được nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến đây thăm quan trong hành trình về nguồn có ý nghĩa văn hoá lịch sử, cũng như tri ân và khâm phục tinh thần yêu nước, giành độc lập cho đất nước của thế hệ ông cha ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. 

 

 

Địa chỉ xóm Đồng Lá 2, Xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức, Ban quản lý ATK (Mr. Anh Duc, ATK management): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


  • Anya Hayes

    07/08/2022

    Địa điểm này rất có ý nghĩa về lịch sử

  • Anya Hayes

    07/08/2022

    Không chỉ có ý nghĩa, mà nó còn mang trong mình một câu chuyện lịch sử vô cùng sâu sắc.

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ ĐỊA ĐIỂM DI TÍCH CƠ QUAN CỦA TỔNG BỘ VIỆ T MINH VÀ NƠI Ở, LÀM VIỆC CỦ A ĐỒNG CHÍ HOÀNG QUỐC VIỆ T Y TRỒNG LÂU NĂM Y TRỒNG LÂU NĂM Y TRỒNG LÂU NĂM Y TRỒNG LÂU NĂM Y TRỒNG LÂU NĂM Y TRỒNG LÂU NĂM Y TRỒNG LÂU NĂM BIA SỰ KIỆN KHUÔN VIÊN KHU LƯU NIỆMKHUÔN VIÊN NHÀ BIA LƯU NIỆM BẬC THANG BẬC THANG BẬC THANG NHÀ BIA ĐƯỜNG ĐIĐƯỜNG ĐI (LỐI VÀO)ĐƯỜNG ĐI (LỐI VÀO)

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn