en vi
Địa điểm Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ

Địa điểm Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ

Xóm Pải, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ nay là công ty cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ. Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ có tiền thân là nhà máy giấy Đáp Cầu được thực dân Pháp xây dựng vào tháng 7 năm 1931 tại Đáp Cầu Bắc Ninh. Sau khi cách mạng tháng 8 thành công, nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ đã được Chính phủ ta quản lý và tiếp tục xây dựng phát triển. Nhưng đến năm 1946, thực dân Pháp bội ước, Đảng và Chính phủ ta có chủ trương tiêu thổ kháng chiến. Cho nên, ngày 6/1/1947 nhà máy được lệnh di dời lên xóm Pải, xã Phượng Tiến – Huyện Định Hóa – Tỉnh Thái Nguyên ngày nay để tham gia cùng chính quyền cách mạng trường kỳ kháng chiến chống quân xâm lược.

Trong thời gian chuyển lên An toàn khu Định Hoá, các cán bộ của nhà máy giấy luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngày 05/8/1947 được sự đồng ý của Trung ương Đảng, nhà máy được mang tên vị lãnh tụ cách mạng Hoàng Văn Thụ.

Nhà máy được giao nhiệm vụ sản xuất giấy in tiền cho Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Với những đóng góp to lớn đó,  tháng 7/1948 đoàn cán bộ công nhân viên nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ được lên gặp Bác Hồ ở ATK Định Hoá. Bác gửi lời khen ngợi thành tích của cán bộ công nhân nhà máy và căn dặn

“ Cán bộ công nhân viên phải đoàn kết ra sức học tập không được tự kiêu, sau này kháng chiến thành công, các cô, các chú còn phải quản lý nhà máy to lớn hơn”.

Đến năm 1950 trên đường đi chiến dịch biên giới, các cán bộ, nhan viên của Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ vinh dự được đón Bác Hồ đến thăm. 

Sau khi chiến thắng Điện Biên Phủ của Quân và dân ta, hoà bình được lập lại, nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ chuyển về tổ 5 Phường Quan Triều – TP Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Nhưng vào năm 1965, Đế quốc Mỹ đã phát động cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam bằng đường hàng không. Với vai trò là trung tâm công nghiệp nặng của cả nước ta, nên Thái Nguyên cũng nằm trong mục tiêu đánh phá của giặc Mỹ. Do đó, nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ lại di tản một số bộ phận về xã phượng Tiến – Định Hóa năm xưa và đến năm 1969 thì rút chuyển về Quan Triều.

Hình 1: Một số móng nhà máy giấy vẫn còn đến ngày nay

Hiện nay, địa điểm nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ ở xóm Pải, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá vẫn còn một số móng nhà và hầm trú ẩn của nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ năm xưa. 

Hình 2: Địa điểm di tích nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ ngày nay

Vào năm 2007, địa điểm này đã được công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ tôn tạo thành địa điểm thăm quan để ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ đi trước đặt nền móng cho sự phát triển của công ty Cổ phần Giấy Hoàng Văn Thụ ngày nay, cũng như để lời nhắn gửi tới thế hệ mai sau luôn khắc ghi truyền thống lịch sử vẻ vang này.

Hàng năm, địa điểm di tích này đón nhiều thế hệ các cán bộ, nhân viên nhà máy giấy nói riêng và các em học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên nói chung về đây thăm và thắp hương, để hồi tưởng lại lịch sử hào hùng của dân tộc ta, góp phần hun đúc lòng yêu quê hương đất nước Việt Nam.

 

 

 

Địa chỉ Xóm Pải, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức, Ban quản lý ATK (Mr. Anh Duc, ATK management): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
- HẦM TRÚ ẨN - ĐƯỜNG ĐI* Chú thích ĐƯỜNG DÂN SINH SƠ ĐỒ ĐỊ A ĐIỂM NHÀ MÁ Y GIẤ Y HOÀNG VĂN THỤ - SÂN -- BIA ĐÁ - - BIA GHI DẤU SỰ KIỆN - - CÂY XANH - - CÂY XANH - - CÂY XANH - - CÂY XANH - - BAN THỜ - - NƠI XỬ LÍ HÓA CHẤ T IN - CỔNG VÀO

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn