en vi
Địa điểm thành lập Chi bộ Đảng huyện Võ Nhai

Địa điểm thành lập Chi bộ Đảng huyện Võ Nhai

Xóm Cao Lầm, Xã Phú Thượng, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Địa điểm thành lập Chi bộ Đảng huyện Võ Nhai ra đời gắn với Quyết nghị của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất và sự hoạt động tích cực của Chi bộ hải ngoại của Đảng Cộng sản Đông Dương. Cách đây 84 năm, tại Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ nhất của Đảng họp tại Ma Cao (Trung Quốc)  từ ngày 27-31/03/1935 đã ra nghị quyết về việc xây dựng các cơ sở cách mạng và phát triển Đảng tại các xí nghiệp, hầm mỏ, đồn điền, các trung tâm kinh tế, văn hóa và các trục đường giao thông trọng yếu. Sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng đấu tranh cách mạng, nhất là sau sự thành lập của chi bộ Đảng đầu tiên ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã tác động mạnh tới phong trào cách mạng ở Võ Nhai. Nhiều cơ sở cách mạng đã phát triển nhanh chóng và vững chắc trên mảnh đất này.

Từ đó, đầu năm 1937, tổ chức Đảng đầu tiên của Võ Nhai đã được ra đời tại xóm Cao Lầm, xã Phú Thượng. Ban đầu Chi bộ có 3 đồng chí là Chu Văn Tấn, Lục Văn Đủ và Nông Văn Cẩn. Sau đó, chi bộ đã kết nạp thêm các đồng chí: Chu Việt Phong, Chu Quốc Hưng, Lê Dục Tôn,… Chi bộ Đảng ở Võ Nhai ra đời đã đánh dấu bước ngoặt mới trong phong trào đấu tranh của nhân dân Võ Nhai – từ đây đã có Tổ chức Đảng ở địa phương lãnh đạo phong trào cách mạng, tiến tới việc thành lập chính quyền cách mạng huyện vào ngày 21/3/1945. 

Hình 1: Các đồng chí lãnh đạo Thành phố Thái Nguyên và huyện Võ Nhai cắt bằng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Võ Nhai  (Sưu tầm)

Hiện nay, địa điểm di tích Nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Võ Nhai đã được quy hoạch và xây dựng với khuôn viên rộng thoáng, cùng tấm bia đá nghi lại sự kiện lịch sử này. Ngày 28/02/2007, địa điểm di tích Nơi thành lập chi bộ Đảng huyện Võ Nhai được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh và trở thành điểm đến có ý nghĩa lịch sử cho du khách khi tới vùng đất Võ Nhai anh hùng.

Địa chỉ Xóm Cao Lầm, Xã Phú Thượng, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn