en vi
Địa điểm thành lập chính quyền huyện Định Hóa (1945)

Địa điểm thành lập chính quyền huyện Định Hóa (1945)

xóm Bản Lác, Xã Kim Phượng, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Huyện Định Hóa là một vùng đất núi non trùng điệp, có vị trí chiến lược đặc biệt “Tiến có thể đánh, lui có thể giữ”, nên trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Định Hoá được Trung ương Đảng và Bác Hồ chọn làm căn cứ địa trung ương, an toàn khu Trung ương. Đồng thời, nhân dân các dân tộc Định Hóa vốn có truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, luôn sẵn sàng đứng lên cầm vũ khí chiến đấu bảo vệ nền độc lập dân tộc và xây dựng quê hương đất nước.

Lịch sử huyện Định Hoá còn in rõ: Trong không khí sôi nổi của những ngày “sửa soạn khởi nghĩa, các đội tự vệ võ trang Bãi Hội, Bãi Lệnh, Khuân Nhà được thành lập và ngày đêm hăng hái luyện tập quân sự chuẩn bị cho mọi mặt cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền. Đúng 3h sáng ngày 26 tháng 3 năm 1945, bằng một cuộc phối hợp tấn công dũng mãnh, Cứu quốc quân và Tự vệ vũ trang địa phương đã đập tan hoàn toàn bộ máy chính trị, quân sự của địch ở châu lỵ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ. Định Hóa hoàn toàn được giải phóng, đồng bào các dân tộc đã được làm chủ vận mệnh của mình".

Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, ngày 18/4/1945 hội nghị thành lập chính quyền huyện đã được tổ chức tại Trường Hương Sư - Bản Lác - xã An Lạc nay là xã Kim Phượng, 135 đại biểu của 30 xã, thị trấn đại diện cho cho hơn 15 nghìn đồng bào các dân tộc trong huyện đã về dự Đại hội.

Hôm đó, dưới sự chủ tọa của đồng chí Lê Giản, hội nghị đã bầu ra Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời Châu Định Hóa gồm 5 đồng chí do đồng chí Ma Đình Tương làm Chủ tịch. Cũng tại hội nghị lịch sử này, thể theo đề nghị của các đại biểu, châu Định Hóa được đổi tên thành châu Ngô Quyền. Và đến hết tháng 4 năm 1945 hầu hết các xã thị trấn cũng đã bầu xong Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời của cấp mình. Hệ thống chính quyền dân chủ nhân dân được thành lập, khẳng định thắng lợi triệt để của phong trào giải phóng của nhân dân các dân tộc Định Hóa, là mốc son đánh dấu sự đổi đời của nhân dân các dân tộc trong huyện, cuộc đời nô lệ lầm than tủi nhục đã vĩnh viễn qua đi. Cuộc đời làm chủ vận mệnh của mình, làm chủ quê hương đã thực sự bắt đầu.

Với những ý nghĩa đó, địa điểm di tích nơi thành lập chính quyền Định Hoá được UBND tỉnh Thái Nguyên xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Hình 1: Nhà bia lưu niệm tại địa điểm thành lập chính quyền Định Hoá (1945)

Ngày nay, chính quyền địa phương xây dựng và lập nhà bia tại xóm Bản Lác, xã Kim Phượng, huyện Võ Nhai, nơi đây ghi dấu sự kiện lịch sử này. 

Từ đó, ngày 18/4/1945 được lấy làm ngày thành lập huyện Định Hoá. Hàng năm, huyện ủy, HĐND,UBND, UBMTTQ cùng các Ban, ngành đoàn thể của huyện luôn tổ chức các đoàn đến dâng hương tại Di tích nơi thành lập Chính quyền cách mạng Định Hóa.

Hình 2: Chính quyền huyện Định Hoá đến dâng hương tại di tích

Địa chỉ xóm Bản Lác, Xã Kim Phượng, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ DI TÍCH ĐỊ A ĐIỂM BIA DI TÍCH NHÀ BIA SỰ KIỆN B C THANG B C THANG B C THANG LƯ HƯƠNG C Â Y C ẢNH SÂN CỦA KHUÔN VIÊN DI TÍCH NHÀ DÂNNHÀ DÂNNHÀ DÂN C ỔNG V À O Y TRỒNG NHÀVĂN HOÁ ĐƯỜNG ĐI C Â Y C ẢNH THÀNH LẬP CHÍNH QUYỀN HUYỆN ĐỊNH HOÁ

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn