en vi
Đình Bảo Nang - Đình Bảo Năng

Đình Bảo Nang - Đình Bảo Năng

Xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên, Việt Nam

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Tại xóm Bảo Nang, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên có một ngôi đình nằm trong quần thể đình – chùa Bảo Nang, đó là ngôi đình Bảo Nang. Đây là ngôi đình được xây dựng vào cuối thời nhà Hậu Lê, đầu thời nhà Nguyễn (cuối thế kỉ XVIII – đầu thế kỉ XIX) thờ Đức thánh Đuổm, danh tướng Dương Tự Minh và hai vị thần là Thần Nông, và Ngũ Phượng Hoàng Đế. Đình nằm trên đồi Đồng San – khá rộng và bằng phẳng, trong khuôn viên có nhiều cây cổ thụ hằng trăm năm tuổi như Đa, Gạo, Lộc Vừng đã tạo nên một không gian xanh mát, yên tĩnh và linh thiêng cho du khách thập phương tới thăm. 

Năm 1917, Đội Cấn – người lãnh đạo nghĩa quân khởi nghĩa binh lính Thái Nguyên đã dẫn 300 nghĩa sĩ về đóng ở đình Bảo Nang. Khi đó, người dân địa phương đã nuôi giấu và che chở nghĩa quân. Đến khi bị thực dân Pháp phát hiện, chúng đã quy cho dân làng tội đồng lõa, thông đồng với phản nghịch rồi đốt làng, tra tấn thanh niên trong làng một cách dã man. Chúng còn gán cho Chánh tổng tội liên kết với Đội Cấn và Đội Giá, cho người tử hình vị Chánh tổng đó. 

Năm 1941, đồng chí Chu Văn Tấn – chỉ huy đội Cứu quốc quân II cùng cán bộ tuyên truyền đã về đình Bảo Nang tuyên truyền đường lối cách mạng về đấu tranh giải phóng dân tộc của Đảng ta. Từ đó, nhiều người đã giác ngộ và để hưởng ứng xây dựng phong trào cách mạng họ đã thành lập tổ du kích tập luyện tại đình Bảo Nang. Ngoài ra nơi đây còn là nơi làm việc của các cơ quan thời chống Pháp như Xưởng Công binh chế tạo bộc phá, bộc lôi, Ủy ban bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam,..

Qua thăng trầm thời gian, đình Bảo Nang đã bị xuống cấp nghiêm trọng, vì vậy mà đến cuối năm 2008, Ban Quản lý Di tích đình chùa Bảo Nang đã huy động phát tâm công đức của nhân dân và các nhà mạnh thường quân để khởi công xây dựng công trình cải tạo tu sửa đình Bảo Nang trên nền ngôi đình cũ. Sau gần 1 năm xây dựng, ngôi Đình mới đã được hoàn thành với diện tích 110m2 gồm 1 nhà 5 gian tường gạch, nền lát gạch đất nung, mái lợp ngói mũi hài, được trang trí bằng hoa văn giả cổ, các chi tiết gỗ làm bằng gỗ tốt, có độ bền cao. Trong đình, ở gian chính giữa đặt ban thờ Đức thánh Đuổm Dương Tự Minh, bên trên được trang trí “Lưỡng long chầu nguyệt”, hai bên là hai câu đối ghi công của Đức Dương Tự Minh. 

Hình 1: Quang cảnh đình Bảo Nang

Hiện nay, đình Bảo Nang hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ xưa như Sắc phong Khải Định năm thứ 9, chiêng đồng, bát hương, kiệu bát công,…

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, ngôi đình Bảo Nang đã trở thành một chứng tích mang nhiều giá trị lịch sử. Chính vì lẽ đó, năm 2007 UBND tỉnh đã công nhận đình – chùa Bảo Nang là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đình Bảo Nang đã và đang phát huy được vai trò là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, thể hiện đạo lý, nếp sống văn hóa và truyền thống tốt đẹp của người dân Bảo Nang, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị của nơi đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử dân tộc.

Địa chỉ Xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên, Việt Nam
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Từ Hương (Mr. Tu Huong) - 0988053754
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
CỔNG VÀO SƠ ĐỒ ĐÌNH BẢO NĂNGĐƯỜNG ĐI* Chú thích - ĐÌNH BẢO NĂNG -- NHÀ KHÁCH -- NHÀ NHỎ -- MIẾU THỜ -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn