en vi
Đình Kim Tỉnh

Đình Kim Tỉnh

Thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Kim Tỉnh là một ngôi đình cổ kính thuộc địa phận thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thanh, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. 

Hình 1. Ban trình

Ngôi đình nằm dưới bóng cây cổ thụ xanh mát, nền được lát gạch đỏ, Đình thờ Đức thánh Tam Giang – danh xưng người Việt dùng để gọi hai vị tướng Trương Hống và Trương Hát được, các vị thánh được thờ ở 372 làng thuộc lưu vực ba con sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ. Danh xưng thánh Tam Giang xuất phát từ tên gọi mà các triều đại phong kiến Việt Nam phong cho hai ông: Tam Giang thượng đẳng thần, còn Tam Giang là từ bắt nguồn từ cách gọi chung của ba con sông nói trên, nơi có nhiều đền thờ hai ông. Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt cổ vùng trung du thì việc Thờ Thánh Tam Giang Trương Hống, Trương Hát rất phổ biến. 

Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, đình là nơi tổ chức các cuộc họp của các cơ sở cách mạng bên cạnh vai trò là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa của người dân địa phương. Đình hiện vẫn còn lưu giữ được một số hiện vật và di vật có giá trị như: 11 sắc phong, 1 thần tích, 1 bia đá cổ, 4 bát hương cổ, 1 ngai thờ cổ.

Lễ hội chính của đình được tổ chức vào ngày mùng 9, mùng 10 tháng 10 Âm lịch. Sau phần lễ, tổ chức phần hội với các trò chơi dân gian như: Đánh vật, đánh đu, chọi gà, hát đối… thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về tham dự.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa mà Đình Kim Tỉnh còn lưu giữ, ngày 2/11/2011, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 2779/QĐ-UBND công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Địa chỉ Thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Phong (Mr. Phong) - 0975688457
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ ĐÌNH KIM TỈNH BAN THỜ ĐỨC THÁNH T AM GIANG VÀ CAO SƠN BAN THỜ BÁC HỒ BAN THỜ MẪU BAN CỘNG ĐỒNGTƯỢNG NGỰATƯỢNG NGỰA BAN MẪUBAN T AM BẢO BAN THỜ ĐỨC ÔNG BAN THỜ MẪU THIÊN GIẾNG LƯ HƯƠNG LƯ HƯƠNG LƯ HƯƠNG CỔNG VÀO

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn