en vi
Đình La Đành

Đình La Đành

Xóm La Đành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình La Đành thuộc địa phận xóm La Đành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Đình La Đành là một trong số những ngôi đình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thờ phụng Đức Thánh Đuổm – Cao Sơn Quý Minh – Dương Tự Minh. 

Đình La Đành được hình thành từ lâu đời, song không có tài liệu nào ghi lại lịch sử của đình. Qua thời gian dài tồn tại, ngôi đình chống chọi với mưa nắng nên xuống cấp nghiêm trọng. Ban Quản lí di tích Đình đã kêu gọi các Mạnh thường quân và bà con trong xóm làng cùng chung tay đóng xây dựng và tôn tạo lại ngôi đình trên nền cũ. Ngôi đình sau khi tôn tạo có diện tích khoảng 1000m2  gồm các hạng mục: Cung thờ Thành Hoàng Làng, Ban thờ Phật, Ban thờ Đức Thánh Mẫu, Ban thờ Hậu thần và Ban thờ Quan Ngũ Hổ. 

Theo Hương ước năm 1937 mà người xưa để lại, Đình hàng năm đều tổ chức hai kì đại lễ vào các ngày 15/11 (lễ đông) và 12/1 (lễ xuân) âm lịch. Ngoài ra, đình còn tổ chức nhiều những ngày lễ nữa như: lễ cơm mới, lễ trống đồng… Ngày nay, dân làng vẫn duy trì hương khói trong đình đều đặn vào những ngày trên, và cả ngày rằm, ngày mùng 1 hàng tháng. Bên cạnh đó, đình vẫn mở cửa vào những ngày thường để dân làng có thể đến thắp hương cúng bái. Du khách đến dâng lễ tại Đình có thể chuẩn bị lễ chay hoặc lễ mặn hay bánh kẹo, hoa quả để thắp hương tại đình. 

Hình 1. Đình La Đành

 

Địa chỉ Xóm La Đành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Quản lý: Nguyễn Đức Thắng (Manager: Mr. Nguyen Duc Thang) - 0375445888
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
CỔNG VÀO SƠ ĐỒ ĐÌNH LA ĐÀNH ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - ĐÌNH LA ĐÀNH - - BAN THỜ QUAN NGŨ HỔ -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn