en vi
Đình La Thông

Đình La Thông

Xóm La Thông, Xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình La Thông là một ngôi đình cổ được xây từ năm 1925 tại xóm La Thông, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Theo lời kể lại của người dân, ngôi đình này thờ vị tướng của Đức Dương Tự Minh tên là Trần Cao Sơn năm xưa trấn ải ở đây. Khi quân giặc sang xâm chiếm đã chiến đấu và ngã xuống tại mảnh đất này. Người dân đã lập đền thờ ông và tôn là Thành hoàng làng của vùng đất khi đó là Tổng Hóa Thượng. 

Đình được xây bằng gạch, mái lợp bằng lá cây hèo. Kiến trúc này được duy trì mãi đến năm 1978 thì ngôi đình đã xảy ra biến cố lớn. Ông tự, người duy trì hương khói của ngôi đình này khi đó đã mất (do tuổi cao) và nghiêm trọng hơn là bị kẻ trộm đào mất bệ thờ do nghĩ rằng bên dưới có kho báu. Từ đó, ngôi đình bị bỏ hoang cho đến những khoảng năm 1993 – 1994, người dân dựng lên cột bê tông nhưng chưa hoàn thành và tiếp tục bỏ hoang, không có người thờ cúng. 

Hình 1: Hai cây thông ở đình La Thông

Đến nay, nơi này chỉ còn hai cây thông cao sừng sững còn sót lại trong khu phế tích. Hiện nay, với những giá trị lịch sử và ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng của ngôi đình, người dân nơi đây vẫn đang kêu gọi phát tâm công đức để khôi phục và tôn tạo lại ngôi đình để duy trì những hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng của bà con địa phương.

Địa chỉ Xóm La Thông, Xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Bác Minh (Mr. Minh) - 0358640536
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn