en vi
Đình Làng Thù Lâm

Đình Làng Thù Lâm

Làng Thù Lâm, xã Tiên Phong, Phổ Yên, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Nằm trên địa bàn làng Thù Lâm, xã Tiên Phong, Phổ Yên, Thái Nguyên, đình Thù Lâm là một ngôi đền cổ kính thờ Đức Thánh Đuổm - Dương Tự Minh. Đền cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 28 km về phía Nam, cách Đình – Chùa Xuân Trù hơn 1km về phía Đông. 

Đình Làng Thù Lâm là một trong những di tích quan trọng còn lưu giữ nhiều tài liệu Hán Nôm, trong Đình hiện còn lưu giữ 12 sắc phong, 3 tấm bia đá, 2 bức hoành phi và 4 câu đối ca ngợi công đức và cảnh đẹp của di tích. Bộ sắc phong còn lưu lại Đình là tài liệu hiện vật đặc sắc nhất, nó cung cấp giá trị lịch sử văn hóa vô cùng quan trọng cho các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa trong công cuộc nghiên cứu và khẳng định công lao chống giặc Tống bảo vệ bờ cõi biên cương tổ quốc của người anh hùng vùng đất Thái Nguyên dưới triều nhà Lý (thế kỉ XII). Trong bộ sưu tập sắc phong còn sót lại, sắc phong cổ nhất được phong vào năm Thiệu Trị ngày 15/11/1846. 

Cổng Đình Làng Thù Lâm

Về ba tấm bia đá cổ còn lưu giữ tại Đình Thù Lâm, những bia đá này có diện tích khoảng 110cm x 55cm, hai mặt bia đều khắc chữ. Phần trán bia được tạc hình Mặt Trời bốc lửa, hai bên tạc hình rồng đã cách điệu dưới khuôn thành 5 ô hình bầu dục có 5 chữ: “Trường lưu vạn cổ hương”. Mặt trước của bia được khắc toàn bộ là chữ Hán Nôm nhưng không rõ tên người soạn, tổng số dòng là 17 dòng với khoảng 320 chữ, dòng nhiều nhất khắc 27 chữ, dòng ít nhất khắc 1 chữ, nội dung đó là ghi lại công đức 300 quan tiền và ruộng vào đình được bầu làm hậu thần và gửi giỗ tại đình. Mặt sau của cuối bia có ghi thêm niên đại là vào năm 1802 dưới thời Vua Gia Long. Bia thứ hai của Đình Thù Lâm được xây dựng vào năm Gia Long thứ 14 tức năm 1815, tuy nhiên văn tự Hán Nôm trên bia đã bị mờ nhạt không thể luận rõ, mặt trước vô đề. Bia có kích cỡ rộng hơn bia 1, khoảng 120cm x 65cm. Tấm bia thứ ba có kích cỡ nhỏ nhất, chỉ khoảng 60cm x 35cm, khắc chữ hai mặt, được dựng vào ngày 8 tháng Giêng năm 1806 (Gia Long thứ 5), trán bia vuông khắc hình 6 lá đề, bên dưới có 4 ô hình bầu dục nhưng không khắc chữ đại tự, nội dung mặt sau của bia quy định giỗ hậu. 

Đình Thù Lâm là một trong những ngôi đình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thờ Cao Sơn Quý Minh – Dương Tự Minh. Ông là người làng Quan Triều, Phủ Phú Lương, Thái Nguyên. Ông làm quan dưới cả ba triều nhà Lý từ đời vua Lý Nhân Tông đến Lý Thần Tông và Lý Anh Tông. Ông được nhà vưa tin tưởng và giao những trọng trách quan trọng, trong đó có việc trấn giữ sự bình yên của vùng biên cương phía Bắc nước ta. Dương Tự Minh cũng là người duy nhất “hai lần làm phò mã”, lần đầu tiên vào tháng 12 năm Đinh Mùi Ông được vua Lý Nhân Tông xuống chiếu gả công chúa Diên Bình, đến đời vua Lý Anh Tông năm Giáp Tý, Dương Tự Minh được hưởng ân sủng đặc biệt chỉ mình Ông có trong lịch sử Việt Nam, đó là được vua xuống chiếu gả công chúa Thiều Dung. Cả hai vị công chúa đều được thờ tại di tích này cùng với Dương Tự Minh.  

Với những giá trị lịch sử mà di tích để lại, Đình Thù Lâm đã được tỉnh Thái Nguyên ra quyết định số 2776/QĐ-UB ngày 12/11/2004 công nhận đây là di tích cấp tỉnh, thành phố.

Địa chỉ Làng Thù Lâm, xã Tiên Phong, Phổ Yên, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Hoàng Văn Hòa (Mr. Hoang Van Hoa) - 0985 116 223; Ông Đề (Mr. De) - 0399 573 441; Ông Cương (Mr. Cuong) - 0968 942 185
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINH CỔNG VÀO SƠ ĐỒ ĐÌNH THÙ LÂM ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - ĐÀI TƯỞNG NIỆM ANH HÙNG LIỆ T SĨ - - HƯƠNG ÁN NỘI -- HƯƠNG ÁN NGOẠI -- BÀN THỜ BÁC HỒ -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn