en vi
Đình Phù Hương

Đình Phù Hương

36 Phạm Tu, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Phù Hương là một ngôi đình cổ kính thuộc địa phận xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Đình cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 25km về phía Nam, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 50km.

Hình 1. Cổng đình Phù Hương

Ngôi đình thờ Đức thánh Tam Giang – danh xưng người Việt dùng để gọi hai vị tướng Trương Hống và Trương Hát. Danh xưng thánh Tam Giang xuất phát từ tên gọi mà các triều đại phong kiến Việt Nam phong cho hai ông: Tam Giang thượng đẳng thần, còn Tam Giang là từ bắt nguồn từ cách gọi chung của ba con sông nói trên, nơi có nhiều đền thờ hai ông. Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt cổ vùng trung du thì việc Thờ Thánh Tam Giang Trương Hống, Trương Hát rất phổ biến. Trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, đình là nơi tổ chức các cuộc họp của các cơ sở cách mạng địa phương, đây còn có vai trò là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa của người dân địa phương. 

Theo ghi chép của Sở Văn hóa và Thông tin tỉnh Thái Nguyên, Đình Phù Hương là một trong những địa điểm phát hiện nhiều di sản Hán Nôm, trong đó có 1 bài thơ, 7 bia đá, 5 câu đối và 3 bức hoành phi. Đến năm 2016, họ đã tìm và đưa về được thêm 4 văn bia, nâng tổng số văn bia của Đình lên 10 chiếc. Đây là những tư liệu quý có giá trị lớn cho việc nghiên cứu về văn hóa dân tộc. 

Lễ hội chính của đình được tổ chức vào ngày mùng 4 tháng Giêng, ngày mùng 10 tháng Tư âm lịch và ngày mùng 10 tháng Mười âm lịch.

Với những giá trị văn hóa lịch sử mà ngồi đình mang lại, đình Phù Hương đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh theo quyết định số 08/QĐ-UBND vào ngày 04/01/2007.

Địa chỉ 36 Phạm Tu, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Độ (Mr. Do) - 0384522149
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINH CỔNG T AM Q U AN SƠ ĐỒ ĐÌNH PHÙ HƯƠNGĐƯỜNG ĐI* Chú thích BAN THỜ DIÊM BÌNH CÔNG CHÚ A BAN THỜ ĐỨC THÁNH T AM GIANG BAN THỜ QUAN VĂN QUAN VÕ BAN THỜ TÂM PHÚC HẬU LĂNG BAN THỜ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC AHLS CỬA TRÌNH LƯ HƯƠNG

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn