en vi
Đình Phúc Duyên

Đình Phúc Duyên

Xóm Duyên Bắc, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Phúc Duyên nằm trong không gian có cảnh quan đẹp, rợp bóng cây xanh thuộc địa phận xóm Duyên Bắc, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. 

Tên gọi đình Phúc Duyên gắn liền với tên gọi của làng cổ Phúc Duyên xưa kia (nay là xóm Duyên Bắc). Khách thập phương có thể dễ dàng tìm thấy ngôi đình bởi cây quéo cổ thụ vươn cao, quanh năm rợp bóng mát, cạnh đó là cây hồng pháp (dân gian gọi là cây quách) cũng được xác định đã hơn 200 năm tuổi.

Hình 1. Cổng đình Phúc Duyên

Đến nay, không có một tài liệu nào ghi chép về thời gian xây dựng của đình Phúc Duyên. Chỉ biết rằng, mùa Đông năm Bính Tuất (1946), đình Phúc Duyên cũ được chuyển về đây với khuôn viên rộng 1.000m2, nằm giữa bốn xóm là Bắc, Đông, Nam và Thành Lập. Kiến trúc của đình xây dựng theo chữ ĐINH với 3 gian, 2 dĩ, tương đối rộng. Phần hậu cung có sập cao đặt bàn thờ. Trước hậu cung là cửa võng được trang trí, trạm trổ cầu kỳ theo theo kiểu rồng chầu mặt nguyệt, được sơn son thếp vàng. Phần cột, kèo đình đều làm bằng gỗ lim quý. Nhiều cổ vật còn được lưu giữ tại đình như 2 sắc phong thuộc thời Khải Định. Trong Đình luôn treo một cái trống đường kính mặt trống 1m, gọi là trống cái làng được dùng khi tế lễ, hiệu lệnh tập trung sinh hoạt đoàn thể hoặc báo động khẩn cấp. Đình Phúc Duyên là một trong những địa điểm phát hiện nhiều di sản Hán Nôm có giá trị quan trọng trong việc nghiên cứu như: 2 sắc phong, 1 bia và 2 câu đối. 

Trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp, Đình Phúc Duyên trở thành địa điểm được lựa chọn để tổ chức lớp “bình dân học vụ” ban đêm cho lứa tuổi trung và cao niên; ban ngày dành cho lớp vỡ lòng và tiểu học. Ba gian của đình được sử dụng làm trung tâm văn hóa của làng, sân đình làm nơi tập luyện của du kích địa phương. Thời kì kháng chiến chống đế quốc Mỹ, hậu cung của đình trở thành nơi chứa đạn pháo phòng không, có thời điểm làm kho thóc của hợp tác xã nông nghiệp của xã.  

Từ sau năm 1975, Đình được bà con địa phương tự nguyện đóng góp tiền của và công sức, thực hiện nhiều lần trùng tu, tôn tạo công trình trên cơ sở giữ nguyên vị trí và kiến trúc xưa. 

Lễ hội đình Phúc Duyên được tổ chức 3 lần mỗi năm: Khai xuân, vào Hạ và lễ hội mùa. Hiện nay, các lễ hội gộp vào thành một, tổ chức vào dịp đầu năm với nhiều trò dân gian như: Kéo co, đấu vật hay thi đấu cầu lông, bóng đá...

Nơi đây không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng mà còn là biểu tượng làng Phúc Duyên, nơi gắn kết tình cảm của người dân địa phương. Với những giá trị văn hóa lịch sử mà ngồi đình mang lại, đình Phúc Duyên đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh theo quyết định số 204/QĐ-UBND vào ngày 25/01/2006. 

 

Địa chỉ Xóm Duyên Bắc, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Thủ nhang hoặc bí thư xã (The communal house keeper or the commune secretary) - 0869166986
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ ĐÌNH PHÚC DUYÊN ĐƯỜNG ĐI* Chú thích CỔNG VÀO ĐÌNH PHÚC DUYÊN QUẤN THƯ ĐỈNH HƯƠNG

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn