en vi
Đình Quán Triều

Đình Quán Triều

Tổ 8 Phường Quan Triều Thành Phố Thái Nguyên Tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Quan Triều nằm trên địa bàn tổ 8, phường Quan Triều, thành phố Thái Nguyên. Là một đình ở Thái Nguyên được xây dựng từ lâu đời, là nơi thờ Thành hoàng làng Cao Sơn Quý Minh Dương Tự Minh, cùng thân mẫu và hai vị phu nhân của ngài là Công chúa Diên Bình và công chúa Thiều Dung. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến của Đảng và Chính phủ, lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phá cho rộng, phá cho sâu, phá cho bọn Pháp không còn lợi dụng được”, nhân dân địa phương đã tự tay tháo dỡ Đình để ủng hộ kháng chiến. Năm 1962, khu đất đình được san lấp xây dựng trường học. Trong quá trình xây dựng, dân làng Quan Triều thu được một số hiện vật như: 1 đoạn cột bằng gỗ lim; 2 bản sắc phong thời nhà Nguyễn; một bản chép tay “Hiệu bộ đại Vương” và một số giấy tờ viết bằng chữ Hán Nôm. Năm 1991, ban thờ Thành hoàng được đưa về khu hợp tác xã nông nghiệp. Năm 1996, Bảo tàng Thái Nguyên đã kiểm kê và đưa vào danh mục. Nơi đây cũng là địa điểm du lịch tâm linh tại Thái Nguyên được nhiều người ghé tới. 

Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, năm 2009, nhân dân địa phương huy động kinh phí xã hội hóa phục hồi ngôi đình theo kiến trúc truyền thống. Đầu năm 2012, Đình đã được khánh thành và đưa vào sử dụng với quy mô hiện đại xứng đáng với vị thế và tên tuổi của Đức thánh Dương Tự Minh. Với tổng diện tích là 125 m2, Đình được xây dựng lại với kiến trúc theo hình chữ Đinh. Ngoài ban thờ công đồng, hậu cung thờ tượng Đức Thánh Dương Tự Minh; ban thờ mẫu, nhị vị phu nhân Đức thánh… Hiện vật còn lại là chiếc nồi đồng, chiêng đồng, kiệu thánh. 

 

Hình 1. Đình Quan Triều ngày nay

(Nguồn: Tư liệu nhóm nghiên cứu)

 

Tại Đình Quan Triều, hàng năm nhân dân duy trì tổ chức lễ hội và các hoạt động tưởng nhớ người anh hùng của quê hương – Đức thánh Dương Tự Minh, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, may mắn đến với mọi người, mọi nhà. Trong đó, lễ hội lớn nhất của Đình được tổ chức vào 2 ngày (13 và 14 tháng Giêng âm lịch) hàng năm. Ngoài việc thực hiện các nghi lễ để bày tỏ lòng thành kính với Đức thánh Dương Tự Minh, Đình Quan Triều còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi khác nhau như: các trò chơi dân gian truyền thống; văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; thi đồ xôi... tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp đầu xuân mới. Bên cạnh đó, Đình Quan Triều còn tổ chức các tiết khác trong năm, có thể kể đến như: Tiết Hạ Điền (vào ngày 10/4); tiết Thượng Điền, còn gọi là tiết lên đồng (vào ngày 10/7); tiết Cơm mới (vào tháng 8)… Với những giá trị và ý nghĩa lịch sử đó, năm 2019, Đình Quan Triều được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

 

Địa chỉ Tổ 8 Phường Quan Triều Thành Phố Thái Nguyên Tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại The head of management: Mr. Nguyen Ngoc Soan - 0912 901 630 The management of Quan Trieu communal house: Mrs. Ly Thi Chanh - 0357354359, and Mr. Ly Kham Su - 0327839541
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn