en vi
Đình Thịnh Đức

Đình Thịnh Đức

Xóm Thịnh Đức, Xã Văn Hán, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, Việt Nam

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Thịnh Đức là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân tại xóm Thịnh Đức, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Qua nghiên cứu các tư liệu lịch sử, đình Thịnh Đức được nhân dân xây dựng từ đầu thế kỉ XIX để thờ Thành hoàng làng Dương Tự Minh. Trước năm 1945, đình có tên gọi là Đình Làng Đẫu, được xây dựng trên gò Na Làng ở khu đất bằng phẳng, không khí thoáng mát. 

Đình Thịnh Đức được xây dựng quay về hướng Tây Nam, hướng xuống cánh đồng của xóm, trước cửa đình còn hai cây đa cổ thụ, tỏa bóng mát phủ kín sân đình. Đình gồm năm gian, cột đình bằng gỗ táu, mái lợp gianh, có hạ sàn hai bên làm chỗ ngồi cho các quan viên và khách đến thăm. Trong đình vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như: án công đồng, ngai sơn son thếp vàng, bát hương cổ, cờ đuôi nheo, chiêng đồng, cồng đồng, hai bộ cánh của, hai thang gỗ, hai sắc phong vua ban (chung với đình Vân Hán), cột đình bằng gỗ táu.

Trong suốt giai đoạn kháng chiến chống Pháp, nhiều cuộc họp bí mật của Liên khu Việt Bắc được diễn ra tại Đình Thịnh Đức. Đặc biệt năm 1953, Đình Thịnh Đức được lựa chọn là nơi họp bàn về phong trào cải cách ruộng đất, giảm tô và vinh dự được đón đồng chí Nông Quốc Chấn đại diện cho Liên khu ủy Việt Bắc về dự.

Với những ý nghĩa về văn hoá và lịch sử đó, đình Thịnh Đức được UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định số 1574/QĐ-UBND xếp hạng Đình Thịnh Đức là di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 21/7/2014.

Hàng năm, lễ hội của đình có 5 kỳ, vào các ngày 7/1, 23/3, 10/3, 15/8 và 23/1 (âm lịch). Trong các ngày lễ hội này, làng tổ chức nhiều trò chơi như máu lân, tung còn, hát ví, đánh vật. Bên cạnh đó, hàng này người dân nơi đây vẫn duy trì hương khói tại đình thường xuyên, đặc biệt tổ chức long trọng vào các kì lễ hội.

Địa chỉ Xóm Thịnh Đức, Xã Văn Hán, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, Việt Nam
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Quản lý Nguyễn Quốc Bình (Manager: Mr. Nguyen Quoc Binh) - 0399151759
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
CỔNG VÀO SƠ ĐỒ ĐÌNH THỊNH ĐỨC ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - ĐÌNH THỊNH ĐỨC - - NHÀ KHO -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn