en vi
Đình Thượng Giã xã Thuận Thành

Đình Thượng Giã xã Thuận Thành

xã Thuận Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Thượng Giã đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh ra quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 20/01/2014 công nhận và xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đình Thượng Giã trước đây thuộc tổng Thượng Giã, huyện Thiên Phúc, phủ Bắc Hà xứ Kinh Bắc. Sau này, địa giới hành chính thay đổi, Đình Thượng Giã thuộc về xóm Thượng, xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Cổng đình Thượng Giã

Đình Thượng Giã là thơi thờ 7 vị nhân thần: Cao Sơn Hoành Dũng Khang Quốc, An Khang chấn quốc, Hồng Thánh – Phạm Cự Lạng, Tam Giang Khước Địch Đại vương – Trương Hống, Tam Giang Uy Địch Đại vương – Trương Hát, Lân Nhĩ Đại vương – Trương Lặng, Lã Sậu Đại vương – Trương Lẽ; 4 vị đầu không rõ ngày sinh ngày hóa, 4 vị sau đều sinh ngày 5 tháng Giêng năm 502, hóa ngày 10 tháng 4, đều là con của Thánh Mẫu Từ Nhan thờ ở Đền Vân Mẫu xã Chu Mẫu, thành phố Bắc Ninh. 4 vị thần tướng này vì chỉ trung thành với vua Triệu Việt Vương, không theo Hậu Lý Nam Đế nên đã tự vẫn trên sông Như Nguyệt, tiếc thương và cảm tạ công đức các Ngài, nhân dân dọc bờ sông Như Nguyệt đã lập nhiều đình, đền, miếu để thờ các ông. Đình Thượng Giã còn thờ một vị thiên thần là Tá Phụ Minh Thiên. 

Mái Đình có lịch sử lâu đời, được xây dựng vào khoảng thời gian cuối thời nhà Lê – đầu nhà Nguyễn. Lúc mới xây dựng, ngôi đình được xây trên một gò đất thấp ở cánh đồng trước làng. Đình được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Đinh, tức chữ T với 3 gian, 2 chái có tiền tế và hậu cung 4 mái, 4 đầu đao. Trong Đình lưu giữ được nhiều hiện vật cổ có giá trị đặc biệt như: bàn thờ cổ, cối đá, thần tích sắc, hương ước, 1 tấm bia cổ và 7 tượng gỗ. 

Hiếm có nơi nào trên đất Thái Nguyên còn lưu giữ được 7 bức tượng cổ như vậy. 7 bức tượng của 7 vị thành hoàng được gắn trên cùng một bức gỗ với chiều dài 2,5m, mỗi tượng chân dung cao chừng 70cm, rộng 50cm. 7 vị đều được tạc chân dung trong tư thế vô cùng oai nghiêm, ung dung, tự tại. Bộ tượng được sơn son, thếp vàng rực rỡ. Qua nghiên cứu phong cách nghệ thuật của 7 bức tượng, các nhà nghiên cứu xác định các bức tượng này được tạc dưới thời nhà Nguyễn thế kỉ XIX. Theo những tư liệu còn ghi chép lại được, cho biết đó là tượng tạc chân dung gia đình Thánh Mẫu Tam Giang được thờ ở di tích. Đây là bộ tượng có giá trị nghiên cứu lớn về lịch sử văn hóa. 

Tồn tại trong thời gian hơn 200 năm, có lúc Đình Thượng Giã đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, thực hiện chủ trương Tiêu thổ kháng chiến, đình đã bị dỡ bỏ một phần, đến khi hòa bình lập lại, do chính sách bài trừ mê tín dị đoan, do đó đình không được quan tâm. Tuy nhiên, các cụ ở xóm Thượng với lòng thành kính với ngôi đền đã không ngừng sưu tầm tài liệu, hiện vật về ngôi đình. Kết quả đã sưu tầm được Thần tích – thần sắc gồm 75 trang cả chữ Hán Nôm và chữ Việt (sau năm 1983) và Hương ước (1942).

 

Lễ hội truyền thống của Đình Thượng Giã được tổ chức thường niên vào ngày 9 và 10/10 âm lịch hàng năm; ngày 13/5 âm lịch tổ chức lễ hạ điền, 13/7 âm lịch tổ chức lễ thượng điền, tối 30/12 tổ chức lễ đón giao thừa. Hội chính của Đình là ngày 9 và 10 tháng 10 âm lịch. Lễ hội Thượng Giã được chia làm hai phần:  phần rước lễ vào đình được thực hiện bởi 6 tổ dân cư trong xóm, làm lễ cúng tế, dâng hương cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Phần hội với nhiều trò chơi dân gian thú vị như kéo co, nhảy phỗng, giao lưu văn nghệ… thu hút đông đảo bà con và du khách thập phương tham gia.

 

 

 

 

 

Địa chỉ xã Thuận Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Ngô Văn Cường (Mr. Ngo Van Cuong) 0379255934
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINH SƠ ĐỒ ĐÌNH THƯỢNG GIÃ - XÃ THUẬN THÀNH ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - ĐÌNH THƯỢNG GIÃ - - BÀN GHẾ ĐÁ - SẢNH NGHỈ CỔNG VÀO

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn