en vi
Đình Trại Cau

Đình Trại Cau

xóm Trại Cau, Xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Trại Cau nằm trên địa phận xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Đình được xây dựng từ lâu đời, tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi, xung quanh là cây cối xanh mát, thanh bình. Đình Trại Cau là một trong những địa điểm thuộc thị trấn Trại Cau đang thờ phụng Ông Hoàng Bảy. Bên trong đình còn có ban thờ Ông Mỏ Gang và ban thờ Thổ địa. 

Ông Hoàng bảy hay còn gọi là Ông Hoàng Bảy Bảo Hà. Tương truyền rằng Ông là con của Đức Vua Cha Ngọc Hoàng. Theo lệnh vua, Ông giáng trần và trở thành con trai thứ 7 trong danh tộc họ Nguyễn. Lúc bấy giờ, vào cuối thời Lê niên hiệu Cảnh Hưng (1740 – 1786) khắp vùng biên cương phía Bắc nước ta thuộc địa phận Châu Thủy Vĩ và Châu Văn Bàn luôn bị giặc phương Bắc quấy phá, cướp bóc, làm cuộc sống người dân tang tóc, đau thương. Ông Hoàng Bảy được triều đình giao trọng trách đem quân dẹp loạn phương Bắc. Ông đã đem quân dọc theo sông Hồng tiến về phía Bảo Hà, Lào Cai để dẹp giặc. Tuy nhiên, trong một trận chiến không cân sức, Ông bị giặc bắt và tra tấn dã man, nhưng với lòng quật cường, anh dũng Ông nhất quyết không đầu hàng, nên đã sát hại ông đẩy xuống sông. Tương truyền rằng, khi Ông Hoàng Bảy mất đã có rất nhiều kì lạ xảy ra. Lúc Ông bị sát hại, trời bỗng nổi gió, mây đen vần vũ tạo thành hình thần mã, từ xác ông phát ra đạo hoàng quang, phi lên thần  tiến về hướng Bảo Hà. Còn di quan của Ông trôi dọc theo sông Hồng và đến Bảo Hà thì dừng lại. Người dân nơi đây đã vớt và an táng thi thể ông, lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn Ông là Thần Vệ Quốc. Đền thờ chính của Ông Hoàng Bảy được lập ở Bảo Hà, Lào Cai. Tuy nhiên do ngưỡng mộ và biết ơn công đức của Ông, nên nhân dân, đặc biệt là đồng bào phía Bắc nước ta đã lập đình, đền, miếu thờ Ông ở nhiều nơi, riêng Trại Cau có ít nhất hai điểm thờ Ông Hoàng Bảy là ở Đền Đá Thiên và Đình Trại Cau.

Trải qua một thời gian tồn tại, đến nay đình Trại Cau đã mang trong mình một vẻ đẹp linh nghiêm và cổ kính. Những bậc đá dẫn lên đình phủ kín rêu xanh càng làm tăng thêm vẻ cổ xưa của ngôi đình. 

Đình Trại Cau có 4 kỳ khóa lễ vào các ngày 10/1; 10/4; 10/7 và 10/11 âm lịch hàng năm, tương ứng với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Đình Trại Cau là chốn thanh tịnh, uy nghiêm. Ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng đình Trại Cau đều mở cửa để người dân địa phương đến thắp hương, thực hiện các hoạt động văn hóa tâm linh, cúng bái cầu cho cuộc sống bình an, thuận lợi, gặp nhiều may mắn. 

Hình 1. Cổng Đình Trại Cau

Địa chỉ xóm Trại Cau, Xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Quản lý: Lại Văn Hoàng (Manager: Mr. Lai Van Hoang) - 0355841774
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
- MẾU THỜ THỔ ĐỊ A - CỔNG VÀO SƠ ĐỒ ĐÌNH TRẠI CAU ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - ĐÌNH TRẠI CAU - - BAN THỜ ÔNG MỎ GIANG - NHÀ THỜ ÔNG HOÀNG BẢ Y

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn