en vi
Đình Yên Trung

Đình Yên Trung

Thôn Yên Trung, Xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Yên Trung thuộc thôn Yên Trung, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, cách UBND xã Tiên Phong khoảng 2km về phía Đông Bắc, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 25km về phía Nam.

Cổng đình Yên Trung

 Đình Yên Trung là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân trong vùng. Trong đình thờ Cao Sơn Quý Minh - Dương Tự Minh (Dương Tự Minh là người Tày, quê ở Quan Triều, phủ Phú Lương, nay là đất Quan Triều thuộc thành phố Thái Nguyên. Ông mồ côi cha từ nhỏ, ở với mẹ, là người thông minh chăm chỉ và hiếu nghĩa. Dưới triều Lý ông được triều đình cho làm Thủ lĩnh phủ Phú Lương cai quản một vùng đất rộng lớn, nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, có một vị trí chiến lược quan trọng trong công cuộc bảo vệ biên cương đất nước. Ông là nhân vật lịch sử có nhiều công lao với mảnh đất Thái Nguyên nói riêng và triều đình phong kiến nói chung, sau khi mất ông được nhiều triều đại phong kiến Việt Nam ban sắc phong là Thượng đẳng thần) và hai vị công chúa là Diên Bình công chúa, Thiều Dung công chúa. Không có tài liệu nào ghi chép về thời gian ra đời của ngôi đình, chỉ biết rằng ngôi đình được xây dựng từ rất lâu. Trải qua thăng trầm thời gian, ngôi đình bị xuống cấp. Năm 2003, ngôi đình được người dân địa phương kêu gọi phát tâm công đức tu bổ xây dựng lại.

Hằng năm, Đình đều tổ chức lễ hội vào ngày mùng 8 tháng Giêng và những ngày mùng một đầu tháng, ngày rằm vẫn mở cửa để người địa phương và du khách thập phương tới thắp hương, làm lễ cầu an, cầu phúc.

Với những đóng góp về lịch sử và văn hóa tín ngưỡng như vậy, ngày 18/01/2014 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định số 91/QĐ-UBND công nhận và xếp hạng Đình Yên Trung, làng Tiên Phong là di tích lịch sử cấp tỉnh.  

Địa chỉ Thôn Yên Trung, Xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Ngô Kiên Phụng (Mr. Ngo Kim Phung) – 0948286442
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ ĐÌNH YÊN TRUNG ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - ĐÌNH THƯỢNG GIÃ - - LƯ HƯƠNG -- MIẾU THỜ VU A BÀ - - TƯỢNG NGỰ A - CỔNG VÀO - TƯỢNG NGỰ A -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn