en vi
Đồi Còi (Đồi thông Gang thép)

Đồi Còi (Đồi thông Gang thép)

Tổ 04, Phường Hương Sơn, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Ngày nay, Đồi Còi (hay còn gọi là Đồi Thông) nằm trên đường đi vào chùa Hương Sơn, ngay cạnh đảo tròn Gang Thép (thuộc tổ 4, phường Hương Sơn, thành phố Thái Nguyên). Đồi Còi là một chứng tích còn sót lại của những ngày tháng chiến đấu oanh liệt bảo vệ Khu Gang thép Thái Nguyên. 

Ngược dòng lịch sử, tháng 8/1964, đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc. Với chủ đích phá hoại hậu phương, cắt tuyến chi viện cho tiền tuyến, không quân Mỹ tập trung đánh phá rất ác liệt vào các khu vực đông dân cư, vị trí sản xuất ở miền Bắc. Chỉ 2 năm sau khi mẻ gang đầu tiên ra lò, Khu Gang thép Thái Nguyên trở thành trọng điểm đánh phá của Mỹ tại đây. Trong thời gian từ năm 1966 đến cuối năm 1972, giặc Mỹ đã huy động hơn 1.700 lần, trong đó 42 lần có máy bay B52 với 115 trận đánh phá, thả gần 3.000 quả bom các loại xuống Khu Gang thép Thái Nguyên với mục đích phá hoại tài sản và làm ngưng trệ sản xuất của ta. Tuy nhiên, chúng đã không thể đạt được mục đích. Công nhân cùng với những chiến sĩ bảo vệ khu Gang thép Thái Nguyên (còn được gọi là “Đội tự vệ thép”) với khẩu hiệu “Bám máy, bám lò” sẵn sàng “đổi máu lấy thép” đã di chuyển tài sản ra khỏi mục tiêu, vừa sản xuất, vừa anh dũng chiến đấu. Lúc đó, đồi Còi chính là địa điểm quan sát, chỉ huy và đặt những khẩu đội pháo bắn trả máy bay địch khi chúng vào trong khu vực sản xuất của đơn vị. Đồi Còi trở thành vị trí chiến đấu chiến lược góp phần vào thắng lợi của “Đội tự vệ thép” lúc bấy giờ. Trên bầu trời Gang thép đã có 59 máy bay bị bắn hạ, 5 giặc lái Mỹ bị tự vệ bắt sống tại chỗ. Máu của những chiến sĩ và những người công nhân đã đổ để cho những mẻ gang vẫn tiếp tục ra lò và chuyển đi khắp miền Tổ quốc.

Hình 1. Khu vực từng là Đồi Còi ngày nay

(Nguồn: Tư liệu nghiên cứu)

 

Ngày nay, khu vực đã từng là Đồi Còi nằm ngay sau Nhà văn hóa Công nhân Gang thép, hiện đã được quy hoạch nhưng chưa xây dựng. Tại vị trí đó, người dân trồng nhiều cây xanh tỏa bóng mát cho cả khu phố. Thời gian đã qua đi nhưng những gì diễn ra trong lịch sử thì vẫn mãi còn đó. Thời gian có thể phủ màu xanh lên những căn hầm, đường hào, công sự nhằm xóa đi những dấu vết của trận đánh khi xưa tại đồi Còi; thời gian cũng có thể biến vùng đất đồi Còi xưa kia trở lên trù phú và giàu đẹp hơn… Nhưng thời gian không thể phủ nhận những giá trị lịch sử đã diễn ra tại đồi Còi, cũng không thể phủ nhận sự chiến đấu hy sinh anh dũng của những con người đã ngã xuống cho mảnh đất hôm nay ngày một thêm giàu đẹp hơn. Những mong những di tích lịch sử như đồi Còi sẽ luôn được gìn giữ và bảo lưu để nhắc nhớ cho thế hệ sau về một thời kỳ gian khó đã qua.

 

Địa chỉ Tổ 04, Phường Hương Sơn, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn