en vi
Đồn Chã

Đồn Chã

Chợ Chã, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đồn Chã thuộc xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Đồn Chã cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 40km về phía Nam, cách UBND thị xã Phổ Yên khoảng 10km, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 50km về phía Bắc, Đồn Chã nằm bên bờ sông Cầu, gần với chùa Tường Vân (xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

Theo thông tin khảo cứu được, Đồn nằm ở vị trí trọng yếu, kiểm soát các đầu mối giao thông của ta giữa đồng bằng Bắc bộ và vùng trung du phía Bắc. Mặt khác, nơi đây liên kết với đồn thác Nhái (thuộc xã Thành Công), Đồn Sơn Cốt (xóm Đấp, xã Đắc Sơn, huyện Phổ Yên) và đồn Chã (xã Đông Cao) để quản lý, thực hiện chính sách áp bức bóc lột nhân dân. 

Đầu tháng 6/1945, theo sự chỉ đạo của cấp trên, một đơn vị vũ trang được điều từ chiến khu về Phổ Yên để kết hợp với tự vệ địa phương đánh đồn Chã cướp lương thực, chia cho dân và lấy lương thực cho lực lượng của ta ở chiến khu. Kế hoạch đánh đồn Chã được Ban Chỉ huy trận đánh xây dựng tỷ mỷ, lực lượng chính là tự vệ Phổ Yên, Phú Bình, Hiệp Hoà và nòng cốt là các đồng chí từ trên cử về. Trước khi tấn công đồn Chã, ngoài việc xây dựng kế hoạch, ta còn tạo cơ sở quần chúng là binh lính trong đồn làm nội ứng. Ba giờ sáng ngày 4/6/1945, quân ta tấn công đồn Chã. Bị tấn công bất ngờ cho nên binh lính trong đồn đã nhanh chóng hạ súng đầu hàng. Lực lượng tự vệ của ta đã bắt được tên đồn trưởng (đội Bẹ) và xử bắn ngay tại đồn, còn binh lính thả cho về hoàn lương cùng gia đình. Toàn bộ vũ khí và của cải của đồn điền Chã đã về tay nhân dân. Sau khi chuyển toàn bộ vũ khí lên chiến khu, số thóc còn lại được nhân dân gánh đi phân tán đến nhiều gia đình ở các xã lân cận. Sau khi giải quyết nhanh chóng đồn Chã, lực lượng của ta đã rút lui an toàn. Cuộc tấn công đánh chiếm nhanh chóng đồn Chã đã thể hiện sự lớn mạnh của lực lượng tự vệ địa phương và tăng cường ảnh hưởng của Việt Minh trong nhân dân. Nhận được tin đồn Chã bị đánh chiếm, Tỉnh trưởng Thái Nguyên – Cung Đình Vận đã tức tốc tăng cường lính bảo an về càn quét các địa phương lân cận, tập trung chủ yếu vào Tiên Thù. Để trả thù cuộc tấn công đồn điền Chã, chúng bắn ngay những người chủ gia đình nào chống lại việc chúng càn quét và thu hồi thóc.

Xưa kia khu di tích này rất lớn, tuy nhiên trải qua những biến thiên lịch sử, ngày nay di tích đã không còn nữa, thay vào đó là khu Chợ Chã đông vui nhộn nhịp. Những gì còn sót lại chỉ là mộ phần của bố ông chủ Đồn Chã xưa.

Qua trao đổi với các cụ cao niên trong vùng cũng như lãnh đạo và nhân dân địa phương, đều có mong muốn phục dựng lại đồn Chã (có thể bằng mô hình) hoặc bằng cách nào đó phù hợp để có thể lưu giữ, tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ sau về một di tích lịch sử của một giai đoạn lịch sử, tại địa phương trong dòng chảy lịch sử dân tộc.

Hình ảnh phần mộ bố ông chủ Chã xưa

 

 

Địa chỉ Chợ Chã, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn