en vi
Đình Hạ Lãm

Đình Hạ Lãm

Xóm Lưu Quang 2, Minh Tiến, Đại Từ, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Hạ Lãm (hay còn được gọi là đình Lưu Quang, đình làng Cướm) được xây dựng từ cách đây hơn 200 năm, thuộc xóm Lưu Quang 3, xã Minh Tiến (Đại Từ). Đây là nơi thờ tự, ghi nhớ công ơn, tài đức của các vị sơn thần cùng Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh. 

Theo lời kể của các bậc cao niên trong làng, đình Hạ Lãm xưa là một công trình kiến trúc cổ kính, được người xưa xây dựng sau khi có làng (khoảng cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX). Đình được làm bằng gỗ, lợp lá cọ, lát sàn gỗ, xây dựng theo hình chữ Đinh, gồm 5 gian tiền tế, 2 gian hậu cung. Đình tọa lạc trên địa thế bằng phẳng, ở trung tâm làng, chính diện trông về hướng Nam. Đình thờ 3 sơn thần là Lẻn Sơn, Hùng Sơn, Quán Sơn và Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh. Đình Hạ Lãm đã từng được các triều đại phong kiến sắc phong.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Hạ Lãm đã trở thành địa điểm sơ tán của nhân dân, nơi trú quân nghỉ ngơi của nhiều đơn vị lực lượng vũ trang trong lúc di chuyển qua địa phương làm nhiệm vụ. Năm 1949, tại đây, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã về đây để họp bàn đẩy mạnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược với sự tham gia của các đồng chí: Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái, Tạ Quang Bửu, Phạm Văn Đồng. Ngay sau cuộc họp, đình Hạ Lãm đã bị máy bay của thực dân Pháp bắn cháy hoàn toàn. 

Về sau, trên diện tích đình ngày trước, nhiều người dân đã xây dựng nhà ở, làm vườn cây. Đến tận năm 2014, để phát huy những giá trị và ý nghĩa lịch sử của đình, chính quyền địa phương đã động viên người dân di chuyển, nhường đất xây dựng đình. Nhân dân trong vùng đã góp công, góp của để tôn tạo ngay trên nền ngôi đình cũ với kết cấu sân đình, tiền đường và hậu cung trên tổng diện tích 1.400m2. Không chỉ phục dựng ngôi đình, chính quyền và nhân dân địa phương còn dành nhiều thời gian để sưu tầm các hiện vật quý của đình, tiêu biểu là Bộ sắc phong nguyên bản của Vua Khải Định, hiện vật của cố Đại tướng Hoàng Văn Thái trong thời gian ông làm việc tại đây và một số di vật có giá trị như: Ngai và bài vị thờ thần Thành hoàng làng, bát hương gốm cổ, nhang án, bộ chân nến, lư hương đá. 

Không chỉ giàu giá trị lịch sử, từ lâu đình Hạ Lãm còn là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng thiêng liêng với người dân địa phương. Theo lệ làng, ngày mùng 3 tháng Giêng hàng năm, đình mở hội khai Xuân; ngày rằm tháng Giêng tổ chức lễ Thượng nguyên; ngày 25 tháng 2 tổ chức lễ chay và lễ mặn; ngày 15 tháng 7 lệ làng ra Hè; tháng 10 thì có Hội giã cốm, giã bánh dày… Lễ hội chính của đình Hạ Lãm là vào ngày mùng 3 Tết. Trong những ngày lễ hội, cả một vùng rực rỡ sắc màu và rộn ràng những khúc hát cầu an, ca ngợi quê hương đất nước cùng các trò chơi dân gian sôi động như: tung còn, đánh đu, chọi gà…

Đình Hạ Lãm đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2016. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi đình vẫn luôn là chốn tôn nghiêm, cổ kính và là niềm tự hào của nhân dân địa phương, trở thành nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Bộ sắc phong cổ được lưu giữ tại Đình Hạ Lãm

Không gian bên ngoài Đình Hạ Lãm

 

 

Không gian thờ cúng trong Đình Hạ Lãm

 

Đường vào Đình Hạ Lãm

 

Địa chỉ Xóm Lưu Quang 2, Minh Tiến, Đại Từ, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại ông Dương Quốc Chính/Mr.CHINH: 0989 756 951
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ ĐÌNH KHE CHUỐI THỜ THÀNH HOÀNG LONG THỜ PHẬT THỜ CHÚA SƠN LÂM CHÚ A SƠN TRANG

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn