en vi
Hầm, nền nhà cơ quan Cục Chính trị QĐND Việt Nam

Hầm, nền nhà cơ quan Cục Chính trị QĐND Việt Nam

Xóm Đồng Đau, Xã Định Biên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, quân đội ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, gian khổ. Khi đó, công tác hậu cần chủ yếu dựa vào sự cung cấp của nhân dân. Nhằm xây dựng quân đội vững mạnh, từng bước vượt qua khó khăn, các tổ chức thuộc các chuyên ngành của công tác cung cấp (hậu cần) lần lượt  được thành lập như cục Quân lương, Quân y, Quân dược, Quân trang, Vận tải…nhằm đảm trách các mặt bảo đảm hậu cần cho quân đội. Ban đầu, các tổ chức trên đều trực thuộc Trung ương Quân ủy - Bộ Quốc phòng, Tổng chỉ huy.

Bước sang năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta đã phát triển ở thế và lực mới và yêu cầu công tác bảo đảm hậu cần cho quân đội ngày càng phát triển cao. Bởi vậy, Trung ương Đảng, Bác Hồ, Tổng Quân ủy đã quyết định thành lập Tổng cục Cung cấp để đảm trách công tác hậu cần quân đội, đáp ứng yêu cầu cuộc kháng chiến đang phát triển mạnh mẽ.

Ngày 11 tháng 7 năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 121/SL quy định tổ chức Bộ Quốc phòng - Tổng Tư lệnh, trong đó có Tổng cục Cung cấp. Nhiệm vụ của Tổng cục Cung cấp là quản trị, trang bị, cấp dưỡng quân đội và sản xuất quốc phòng.  Từ đây, ngành Hậu cần Quân đội đã thống nhất bộ máy quản lý, chỉ huy ở cấp chiến lược. Đó cũng là đòi hỏi và cũng là điều kiện dẫn đến sự phát triển mới hoạt động lãnh đạo của Đảng đối với Tổng cục Cung cấp.

Tiếp theo, ngày 01 tháng 9 năm 1951, Cục chính trị, Tổng Cục cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc Phòng) được thành lập theo quyết định số 277/QĐA của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm Tổng Tư lệnh Quân đội Quốc gia và Nhân dân Việt Nam. Đồng chí Vũ Xuân Chiêm được cử giữ chức phó Cục trưởng đầu tiên.

Vào thời điểm đó, trong những ngày đầu được thành lập,  chỉ huy cục và cơ quan của Cục Chính trị, Tổng cục Cung cấp, các phòng ban đã ở và làm việc tại xóm Đồng Đau, Xã Định Biên, huyện Định Hoá trong giai đoạn từ năm 1951-1952.

Ngày nay, địa điểm Hầm, nền nhà cơ quan Cục Chính trị QĐND Việt Nam đã được chính quyền địa phương đầu tư xây dựng công trình Bia ghi dấu nơi thành lập Cục Chính trị, Tổng cục Cung cấp, nay là Cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần. Với khuôn viên thoáng mát và rợp bóng cây xanh, địa điểm di tích này không chỉ là nơi gìn giữ giá trị lịch sử, mà còn là địa điểm thăm quan thu hút nhiều du khách thập phương về  thăm quan, góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử văn hoá cho thế hệ trẻ cho muôn đời sau. 

Địa chỉ Xóm Đồng Đau, Xã Định Biên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức, Ban quản lý ATK (Mr. Anh Duc, ATK management): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
C Â Y C ẢNH C Â Y C ẢNH C Â Y C ẢNH C Â Y C ẢNH BIA DI TÍCH ĐƯỜNG ĐI SƠ ĐỒ ĐỊA ĐIỂM DI TÍCH HẦM, NỀN NHÀ CƠ QUAN CỤC CHÍNH TRỊ QĐND VIỆ T NAM SÂN CỦA KHUÔN VIÊN DI TÍCH C U THANG L Ư HƯƠNG C ỔNG V À O NHÀ D ÂN B C THANG B C THANG

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn