en vi
Núi Hang Cô

Núi Hang Cô

Xóm Hang Cô, Xã Hóa Trung, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, Việt Nam

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Nằm trong quần Khối núi đá vôi thuộc thôn Hang Cô, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ gồm 3 khối núi gần nhau, mỗi khối được đặt tên là: Núi Hang Cô, Chu Văn Tấn và Ông ngoảnh đi và Bà ngoảnh lại. 

Theo truyền thuyết, 3 cô gái đi qua khu vực này, thấy hang động kỳ vĩ, phong cảnh đẹp và nên thơ đã ở lại. Sau đó, không rõ vì lý do gì, họ mất trên núi. Từ đó, người ta đã xây dựng một ngôi miếu để thờ cúng, gọi tắt là Mè Làng theo tiếng Nùng và dịch là Ba Cô theo tiếng phổ thông, lâu dần đọc là Hang Cô. Tên này được sử dụng rộng rãi và nó trở thành tên của ngôi làng. Núi ngay sát Hang Cô là núi Ông ngoảnh đi và Bà ngoảnh lại, trên đỉnh hiện rõ hai mỏm đá, giống như hình người đang nhìn về hai hướng khác nhau. Hình dáng đỉnh núi dường như tượng trưng cho tâm lý của người dân nơi đây – một khu vực đất cằn cỗi, khó canh tác, một nửa muốn ra đi tìm vùng đất mới trù phú hơn, nửa còn lại muốn ở lại tiếp tục gắn bó với bản làng, thôn xóm.

Đặc biệt nơi đây gắn liền với thời kỳ Liên khu Việt Bắc sinh sống, làm việc tại đây từ năm 1964 đến năm 1972. Trưởng thôn Hang Cô cho biết: Núi có một hang lớn, ngay cổng có một cái sảnh gạch lớn, và nhà làm việc của đồng chí Chu Văn Tấn, lúc đó là chính ủy, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Kháng chiến Khu tự trị Việt Bắc. Các phòng và ban khác của Liên khu nằm rải rác xung quanh. Đa số là nhà tạm, cột gỗ, lợp lá cọ, tường trát vữa. Khoảng 200 cán bộ đã được sơ tán đến làng để làm việc trong thời gian đó. Theo ông trưởng thôn, Ban Tuyên huấn Liên khu thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện thời sự trong nước và quốc tế để làm quen với người dân địa phương, và các bộ phim được chiếu mỗi tháng một lần. 

Sau này khi Liên khu Việt Bắc chuyển đi, tháo dỡ toàn bộ cơ sở vật chất thì nơi đây chỉ còn dấu tích trong quần thể núi đá vôi Hang Cô. Người dân địa phương vẫn duy trì hương khói ở miếu Hang Cô để bày tỏ lòng thành kính.

Hình 1: Quần thể núi đá vôi ở Xóm Hang Cô (tham khảo) 

Địa chỉ Xóm Hang Cô, Xã Hóa Trung, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, Việt Nam
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn