en vi
Chùa Khôi Kỳ - Đình Văn Giáp (nền Đình Văn Giáp)

Chùa Khôi Kỳ - Đình Văn Giáp (nền Đình Văn Giáp)

Xóm Gốc Quéo, xã Khôi Kỳ, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Chùa Khôi Kỳ - Đình Văn Giáp nằm trên địa bàn xóm Gốc Quéo, xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ. Theo người dân kể lại, Chùa Khôi Kỳ - Đình Văn Giáp có từ rất lâu đời. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, thực hiện mục tiêu “Tiêu thổ kháng chiến” của Đảng và Chính phủ lúc bấy giờ, Chùa và Đình đều bị phá bỏ. Di tích lịch sử Chùa Khôi Kỳ - Đình Văn Giáp đã ghi dấu thời gian ở và làm việc của Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng năm 1954. Sau hiệp định Giơnevơ, tháng 8/1954, Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng chuyển từ Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang) về ở và làm việc tại đình Văn Giáp thuộc xóm Đình (nay là xóm Gốc Quéo, xã Khôi Kỳ). Năm 1965, UBND huyện đặt trụ sở làm việc tại đây, sau đó UBND xã Khôi cũng đặt trụ sở làm việc tại, rồi sau đó về địa điểm mới. Đình Văn Giáp và chùa Khôi Kỳ tồn tại đến năm 1974 thì bị xuống cấp và không thể sử dụng được. Với ý nghĩa là di tích lịch sử, ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử gắn liền với sự ra đời và phát triển của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Khôi Kỳ nói riêng và huyện Đại Từ nói chung, đến năm 2009, trên nền đất cũ, Chùa Khôi Kỳ được chính quyền địa phương, nhân dân trong làng xây dựng lại Chùa Khôi Kỳ có diện mạo như ngày hôm nay.

Hình 1. Chùa Khôi Kỳ ngày nay

Hiện nay, Đình Văn Giáp không còn nữa, nền đình được sử dụng làm sân chùa Khôi Kỳ. Bên trong chùa Khôi Kỳ có xây dựng một cung thờ Đức thánh Dương Tự Minh. Chùa Khôi Kỳ thờ Phật là chính. Ngoài ra, tại đây có đặt ảnh thờ  Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hàng năm, Chùa Khôi Kỳ có tổ chức 4 lễ chính: Lễ cầu an đầu năm (vào ngày 6 và 7 tháng Giêng), Lễ Phật Đản (vào ngày 7 và 8/4), Lễ Vu Lan (vào ngày 7 và 8/7) và lễ tất niên (vào ngày 14 tháng Chạp); về bên Đình hàng năm có 02 lễ chính: Rằm tháng 2 (cúng mặn) và lễ tất niên (cùng ngày với lễ tất niên của Chùa, vào ngày 14 tháng Chạp). Hiện nay, di tích Chùa Khôi Kỳ - Đình Văn Giáp đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2015.

Địa chỉ Xóm Gốc Quéo, xã Khôi Kỳ, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Đới Duy Lợi (Mr. Doi Duy Loi): 0364 809 3156
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ CHÙA KHÔI KỲ - ĐÌNH VĂN GIÁ P ĐỊA T ẠNG THỜ TỔCUNG TAM BẢOHỘ PHÁPHỘ PHÁPTHỜ LINHTHỜ BÁC HỒ LƯ HƯƠNG ĐÌNH VĂN GIÁPGIẢNG ĐƯỜNGTƯỢNG QUAN ÂMCỔNG VÀO

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn