en vi
Địa điểm mộ liệt sỹ Lôi Văn Nghiêu, nghĩa trang huyện Đại Từ

Địa điểm mộ liệt sỹ Lôi Văn Nghiêu, nghĩa trang huyện Đại Từ

Hùng Sơn, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Nghĩa trang huyện Đại Từ nay thuộc thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, là nơi yên nghỉ của các liệt sĩ trên địa bàn huyện, trong đó có liệt sĩ Lôi Văn Nghiêu (tức Lôi Viết Dìu). 

Liệt sĩ Lôi Văn Nghiêu sinh năm 1906, nguyên quán ở xóm Đồng Nà, xã Đề Thám, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí được kết nạp vào Đảng năm 1935 và hoạt động phong trào cách mạng ở Na Sầm, Bắc Sơn, Võ Nhai. 

Là một trong những đội viên đầu tiên của Trung đội Cứu quốc quân II được thành lập tại khu rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá (huyện Võ Nhai), sau đồng chí tham gia vào Xứ uỷ Bắc Kỳ. Trong những năm hoạt động cách mạng, dù ở cương vị nào, đồng chí luôn là người đảng viên nhiệt tình, gương mẫu, được nhân dân yêu mến, quý trọng. Cuối năm 1944, đồng chí Lôi Văn Nghiêu sang xóm Dọc Mấu, xã Phấn Sức (nay là xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương) để gây dựng cơ sở cách mạng thì bị Việt gian, mật thám phát hiện chỉ điểm, và bị địch tổ chức mai phục bắt sống. Sau khi chống trả quyết liệt, đồng chí bị địch bắn trọng thương và hy sinh trên đường giải lên phố huyện nộp cho tri huyện (thị trấn Đu ngày nay). 

Hình 1. Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ)

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và lòng biết ơn sâu sắc công lao các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc, hiện nay, phần mộ của liệt sỹ Lôi Văn Nghiêu đã được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Hùng Sơn. Để bày tỏ lòng tri ân các anh, vào các dịp lễ lớn trong năm, nhiều ban ngành, đoàn thể các cấp đã đến dâng hương, thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đây.  

Địa chỉ Hùng Sơn, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn