en vi
Đền Cô Tám

Đền Cô Tám

Hà Thượng, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đền Cô Tám nằm trên địa bàn xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Trong đạo thờ Tứ phủ, Tứ phủ Thánh Cô là Cô thứ Tám, nên nhân dân gọi Cô là Cô Tám. Cô Tám là vị thánh cô có quyền cao, phép lớn nổi tiếng với phép chữa mọi bệnh trần gian. Người ta thường cầu cô để được cô ban cho sức khỏe và an khang thái bình cho bách gia trăm họ.

Tương truyền, Cô Tám giáng sinh tại vùng Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hóa vào thời Lê Lợi dấy binh khởi nghĩa. Sinh thời cô là một thiếu nữ đảm đang, tần tảo, nết na và hay hái chè xanh làm thuốc chữa bệnh cho dân chúng quanh vùng, nên mọi người thường tôn hiệu là Cô Tám Đồi Chè. Cô có công lớn giúp vua Lê Lợi trong đánh đuổi giặc Minh. Khi Cô hóa về trời, Cô được vua Lê phong công lập đền tại đất Phong Mục, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Đây là nơi thờ chính của Cô Tám Đồi Chè. Ngoài ra, tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cũng có một đền thờ vọng cô Tám. Đền Cô tại đây, trước đây bị xuống cấp, nhưng nay có nhiều người hảo tâm công đức, nên Đền Cô Tám hiện nay khá khang trang, sạch đẹp.

Hình 1: Đền Cô Tám ngày nay

Ngày nay, Đền cô Tám xã Hà Thượng, huyện Đại Từ thờ Cô Tám là chính; bên cạnh đó đền vẫn có thờ Phật và thờ Đức Thánh Trần. Hàng năm, tại Đền có 4 lễ chính, đó là: Lễ khai xuân – lễ giải hạn (vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch); Lễ tiệc mẫu (tôn nhang + bán khoán) vào ngày 15 tháng 3 âm lịch; Lễ tiệc cô (vào ngày 08 tháng 8 âm lịch) và Lễ tất niên (vào ngày 01 tháng 01 tết dương lịch). Hiện nay, Đền Cô Tám đã được công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh, thành phố. Với những người dân nơi vùng đất chè Thái Nguyên, cứ mỗi dịp đầu năm lại ghé thăm Đền Cô Tám không chỉ để cầu may hay gột bỏ những ưu phiền, mà còn để tìm về với cội nguồn dân tộc, thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc và trường tồn. Tất cả những điều đó như một gam màu lấp lánh, tạo nên nét đa sắc trong bức tranh văn hóa Việt Nam.

Địa chỉ Hà Thượng, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Đinh Thị Hiền (Ms. Dinh Thi Hien) - 0376110305
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn