en vi
Đình Na Ca

Đình Na Ca

Xóm Trung tâm, xã Đức Lương, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình Na Ca nằm trên địa bàn xóm Trung Tâm, xã Đức Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên ngày nay. Đình Na Ca có từ rất lâu đời. Theo người dân kể lại, xưa kia khi vua Tự Đức lên ngôi có thông báo về việc lập đền thờ cho các vị anh hùng có công với nước. Dân làng nơi đây đã lên kinh đô xin bốc bát hương về thờ Đức thành Đuổm Dương Tự Minh. Trên đường rước bát hương, đoàn rước dừng nghỉ uống nước tại nơi đây. Khi nghỉ ngơi xong, đoàn làm lễ xin rước đi tiếp nhưng không xin đi được. Biết đây là vùng đất thiêng, các cụ và dân làng bèn lập đền thờ ở đây. Nhà vua sắc phong và đặt tên là đình Na Ca.

Trước kia, đình Na Ca xưa kia rất rộng, là ngôi đình làng lớn nhất vùng.  Đình được lợp lá cọ, nền đất, có sàn gỗ cao chừng gần một mét bao gần khắp nền đình. Phí sau là hậu cung gồm hai tầng, tầng trên gồm hai ngăn, ngăn trong để cất giữ sắc phong  ngăn ngoài để bát hương thờ cúng, tầng dưới để cất đồ cúng tế.

Tháng 4/1945, đoàn cán bộ Việt Minh huyện Đại Từ đến Đình Na Ca để tuyên truyền cách mạng cho nhân dân. Sau đó, các đồng chí Lý Thanh, Ngư Long (trưởng Bạ Be) và đồng chí Nhất Quý tổ chức thành lập Mặt trận Việt Minh địa phương. Hội nghị được tổ chức tại nhà ông Lý Văn Tỵ (xóm Na Muồng). Ông Lý Văn Tỵ được cử làm Chủ tịch Việt Minh xã, ông Lý Văn Khai – Phó chủ tịch. Sau đó, Mặt trận Việt Minh xã thành lập đội du kích và các đoàn thể cứu quốc cùng nhau tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp giành chính quyền.

Những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, Đình Na Ca là lớp học cho con em xã Đức Lương do thầy giáo Lý Khai – Thầy giáo dạy chữ Quốc ngữ đầu tiên của xã Đức Lương giảng dạy. Ngày 18 tháng 7 năm 1966, Khoa Địa lí - Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc, nay là Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên đã được thành lập tại vùng rừng núi xã Đức Lương. Đình Na Ca đã trởi thành giảng đường của khoa Địa Lý.

Trải qua thời gian, do chiến tranh, thiên tai tàn phá… đình Na Ca đã bị đổ nát hoàn toàn, chỉ còn lại nền đình xưa với những tảng đá để kê chân cột. Năm 2020, đình Na Ca được xây dựng lại trên nền trước đây.

Hình 1: Đình Na Ca

Hiện nay, Đình Na Ca đã được xây dựng lại thành một ngôi đình nhỏ nhắn, nằm ngay cạnh Nhà văn hóa xóm Trung Tâm, xã Đức Lương, huyện Đại Từ. Đình Na Ca còn lưu trữ được bốn đạo sắc phong gồm 01 đạo năm Tự Đức thứ 6 (1853); 01 đạo thời vua Tự Đức thứ 31 (1880); 01 đạo thời vua Duy Tân (1909); 01 đạo thời vua Khải Định (1924).  

Hội đình được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 2 âm lịch hằng năm đây là dịp để nhân dân trong vùng làm lễ tế cáo thần, cầu cho mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh,  mùa màng tươi tốt với nhiều nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của người dân nơi đây. Đình Na Ca cũng là địa điểm thường xuyên diễn ra các buổi hội họp chung của nhân dân trong làng.

Địa chỉ Xóm Trung tâm, xã Đức Lương, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Chú Ánh (Mr. Anh): 0942 996 317 - Ông Vị (Mr. Vi): 0394447910
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn