en vi
Nền Hội trường, hầm của đồng chí Hoàng Văn Thái

Nền Hội trường, hầm của đồng chí Hoàng Văn Thái

Xóm Đồng Đau, xã Định Biên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đại tướng Hoàng Văn Thái là Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông là một trong những vị tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Tham mưu trưởng đắc lực bên cạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong nhiều chiến dịch quan trọng. Ông từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Với tài năng và sự cống hiến của mình, Đại tướng Hoàng Văn Thái là con người ưu tú, vị anh hùng dân tộc xuất sắc dưới thời đại Hồ Chí Minh. 

Hoàng Văn Thái tên thật là Hoàng Văn Xiêm, (cuối năm 1944 mới đổi thành Hoàng Văn Thái), sinh năm 1917, quê ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, sớm có lòng yêu nước từ nhỏ. Từ năm 18 tuổi, Hoàng Văn Thái tham gia nhiều phong trào công nhân, chịu ảnh hưởng của Chủ nghĩa cộng sản, trực tiếp tổ chức, tập hợp thanh niên tham gia các đoàn, hội đấu tranh đòi quyền tự do, dân chủ.

Từ năm 1940 đến trước Cách mạng tháng 8 năm 1945, Hoàng Văn Thái hoạt động cách mạng tại Bắc Giang, Lạng Sơn, tham gia các đội du kích và được học tập quân sự tại Trung Quốc. Cuối năm 1943, ông đã trực tiếp gặp nhà cách mạng Hồ Chí Minh, bấy giờ mới vừa được Tưởng Giới Thạch trả lại tự do. Cuối tháng 9 năm 1944, Hồ Chí Minh trở về Việt Nam, sau đó một tháng, Hoàng Văn Thái cũng về nước, trở thành nhà hoạt động cách mạng nhiệt huyết sau này.

Cùng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái là một trong 34 người đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam). Sau đó, trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945, Hoàng Văn Thái dẫn dắt nhiều đơn vị Giải phóng quân đánh chiếm nhiều địa phương, góp phần vào thành công của cách mạng. Cách mạng tháng 8 thành công, tháng 9/1945, ông Hoàng Văn Thái được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ thành lập Bộ Tổng tham mưu của Quân đội quốc gia và giữ chức Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội Việt Nam

Khi thực dân Pháp trở lại xâm lược Việt Nam lần thứ hai, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi kháng chiến toàn quốc và Người đã quyết định trở lại căn cứ địa Việt Bắc để xây dựng An toàn khu kháng chiến. 

Trong thời kỳ này, đồng chí Hoàng Văn Thái cùng với Võ Nguyên Giáp lần lượt chỉ đạo các mặt trận Hải Phòng, Hà Nội. Ngày 26/8/1947, Hoàng Văn Thái giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội quốc gia Việt Nam kiêm chức Đại đoàn trưởng Đại đoàn Độc Lập. Đến tháng 1/1948 trong đợt phong quân hàm cấp tướng đầu tiên của quân đội, Hoàng Văn Thái được phong Thiếu tướng.

Trong thời gian từ năm 1950 đến năm 1954, đồng chí Hoàng Văn Thái đã chọn xóm Đồng Đau, xã Định Biên, huyện Định Hóa - nơi ở và làm việc của cơ quan Bộ Tổng tham mưu. Đây là cơ quan giúp giúp Tổng quân uỷ, Bộ tư lệnh hoạch định và chỉ đạo thực hiện đường lối, chủ trương, kế hoạch tác chiến và xây dựng của các lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Hình 1: Nhà bia lưu niệm di tích lịch sử kháng chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân Đội Nhân dân Việt Nam

Ngày nay, địa điểm di tích này đã được xây dựng nhà bia lưu niệm với khuôn viên rộng và thoáng mát nằm ở trên quả đồi rợp bóng cây xanh. Đây là di tích lịch sử, điểm thăm quan nổi tiếng của các thế hệ người Việt Nam và quốc tế trong hành trình thăm ATK Định Hoá. 

Địa chỉ Xóm Đồng Đau, xã Định Biên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức, Ban quản lý ATK (Mr. Anh Duc, ATK management): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ ĐỊA ĐIỂM DI TÍCH ĐƯỜNG ĐI ĐỒI CÂY HẦMHÀOKHUÔN VIÊN ĐIỂM DI TÍCH BIA DI TÍCH NHÀ BIA SỰ KIỆN B C THANG B C THANG B C THANG B C THANG L Ư HƯƠNG ĐỒI CÂY ĐỒI CÂY BIỂN CHỈ DẪN NỀN HỘI TRƯỜNG, HẦM CỦ A ĐỒNG CHÍ HOÀNG VĂN THÁI

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn