en vi
Nền nhà, hầm xuyên núi của đồng chí Nguyễn Chí Thanh

Nền nhà, hầm xuyên núi của đồng chí Nguyễn Chí Thanh

xóm Thẩm Tắng, Xã Định Biên, huyện Định Hoá

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ATK Định Hoá là vùng lõi của chiến khu Việt Bắc. Đây là vùng rừng núi trùng điệp, hiểm trở, có địa thế “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ”, nhân dân các dân tộc nơi đây có truyền thống cách mạng, đầy đủ yếu tố địa lợi nhân hòa, nên Bác Hồ, các cơ quan trung ương và các đồng chí lãnh đạo đã ở và làm việc tại đây, trong đó có đồng chí Nguyễn Chí Thanh.

Năm 1950, đồng chí Nguyễn Chí Thanh được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao làm Phó bí thư Tổng Quân ủy, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cuối tháng 6-1950, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đến xã Định Biên, thời gian đầu đồng chí ở và làm việc tại thôn Làng Quặng, sau đó, do yếu tố bí mật nên đồng chí chuyển đến các thôn: Đồng Rằm, Khau Lầu. Năm 1951 đồng chí làm việc trong Hầm Năm cửa trên địa bàn thôn Thâm Tắng. 

Địa điểm hầm ngầm 5 cửa hay hầm xuyên núi tại xã Định Biên là nơi Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và các cơ quan của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đều ở và làm việc ở xã Định Biên từ đó đến năm 1954.

Tại nơi này, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã giúp Tổng Quân ủy, Bộ Tổng tư lệnh chỉ đạo và tiến hành hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong xây dựng và chiến đấu của lực lượng vũ trang nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Cục chính trị đã giúp Tổng Quân ủy và Bộ Tổng tư lệnh lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành củng cố, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội, xây dựng Quân đội mạnh về chính trị, góp phần quan trọng đánh thắng thực dân Pháp và can thiệp Mỹ trong Chiến dịch Đông - Xuân 1953-1954, đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Hiện nay, do thời gian nên các cửa hầm tại nơi này đã bị xuống cấp và hỏng rất nhiều và chỉ còn 2 cửa hầm nhỏ.

Hình 1: Nhà bia lưu niệm cạnh hầm ngầm 5 cửa ngày nay

Với giá trị lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ngày nay địa điểm di tích hầm 5 cửa tại thôn Thẩm Tắng, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã được chính quyền địa phương xây dựng nhà bia lưu niệm bên cạnh hầm ngầm 5 cửa xuyên núi để ghi nhớ sự kiện này.

Hàng năm có nhiều đoàn cán bộ quân đội, nhân dân địa phương và du khách thập hương thăm và thắp hương để tưởng nhớ Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một vị tướng tài ba và có nhiều công lao đối với cách mạng Việt Nam.

 

Địa chỉ xóm Thẩm Tắng, Xã Định Biên, huyện Định Hoá
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức-Ban quản lý ATK (Mr. Duc-ATK Management Board): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ ĐỊA ĐIỂM DI TÍCH NỀN NHÀ, HẦM XUYÊN NÚI CỦ A ĐỒNG CHÍ NGUYỄN CHÍ THANH ĐƯỜNG ĐI NHÀ BIAH M BIA DI TÍCH ĐỒI C Â Y LƯ HƯƠNG B C THANG C ỔNG V À O SÂN C A KHUÔN VIÊN DI TÍCH C Â Y T R ỒNG C Â Y T R ỒNG

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn