en vi
Nhà Ông Ký Sa

Nhà Ông Ký Sa

Xóm Hộ Sơn, xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954), Phổ Yên được coi là cửa ngõ phía Nam không chỉ của Thủ đô gió ngàn – Thái Nguyên mà còn là cửa ngõ của cả Chiến khu Việt Bắc. Trong suốt 9 năm kháng chiến, với nhiều chiến công, vùng đất Phổ Yên đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Làm nên thành tích đó, phải kể đến sự đóng góp của nhiều cá nhân, gia đình, làng xóm, trong những đóng góp đó có địa danh liên quan đến ngôi nhà của đồng chí Lê Đình Sa (tức Ký Sa). Nhà Ông Ký Sa thuộc xóm Hộ Sơn, xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. 

Hình 1. Nhà đồng chí Lê Đình Sa (tức Ký Sa) từ góc chính diện

Nhà Ông Lê Đình Sa gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của thời kì kháng chiến chống Pháp. Trong những năm 1947 – 1950, khi làng chiến đấu Giữa – Hộ được lựa chọn làm văn phòng Ủy ban Kháng chiến Hành chính huyện Phổ Yên. Chi bộ đầu tiên của xã Đồng Tiến cũ (gồm xã Đắc Sơn, Nam Tiến, Đồng Tiến và thị trấn Ba Hàng ngày nay) tuyên bố thành lập tại nhà ông Ký Sa, gần một tháng sau ngày thành lập Chi bộ, đồng chí Lê Đình Sa được bổ nhiệm làm Bí thư Chi bộ. Ngày 27/1/1947, trong một căn nhà gỗ năm gian, trường xây, lợp ngói của gia đình đồng chí Lê Đình Sa tại xóm Hộ đã diễn ra lễ kết nạp Đảng cho 9 quần chúng (thuộc xã Nam Tiến) có nhiều đóng góp cho Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và thời kì xây dựng, bảo vệ chính quyền cách mạng, chuẩn bị kháng chiến. 

Nhằm gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di tích và bảo đảm an toàn cho nhân dân, du khách đến tham quan, trong thời gian tới nhà đồng chí Lê Đình Sa (tức Ký Sa) cần có những chính sách phù hợp để giữ gìn một địa danh có nhiều giá trị lịch sử của địa phương.

Địa chỉ Xóm Hộ Sơn, xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Lê Đình Phong (Mr. Le Dinh Phong) – 0385 473 350
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn