en vi
Nhà ông Nguyễn Văn Sạch

Nhà ông Nguyễn Văn Sạch

xóm Lịch Đàm, Xã Trung Lương, huyện Định Hoá

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân pháp, ATK Định Hóa là thủ đô kháng chiến, là nơi được Bác Hồ và các cơ quan Trung ương Đảng chọn làm nơi ở và làm việc bởi nơi đây có địa hình hiểm trở, núi rừng trùng đẹp, đặc biệt bà con các dân tộc nơi đây có truyền thống cách mạng, che chở và bảo vệ cán bộ cách mạng.

Trong những ngày đầu lên chiến khu Việt Bắc, các cơ quan, Trung ương, lãnh đạo của Đảng, Chính Phủ được nhân dân các dân tộc nơi đây luôn san sẻ từng ngọn rau, bát cháo và nuôi giấu cán bộ trong chính căn nhà của gia đình mình trong đó có nhà ông Nguyễn Văn Sạch tại xóm Lịch Đàm, Xã Trung Lương, huyện Định Hoá

Ngày đó, nhà ông Nguyễn Văn Sạch là nơi ở và làm việc của Bộ Quốc phòng trong một thời gian. Theo nhân chứng kể lại, con trai của ông Nguyễn Văn Sạch sinh ra vào năm 1947, nên đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt tên là Nguyễn Chiến Thắng, nhân dịp quân dân ta chiến thắng chiến dịch Thu Đông năm 1947. Nay ông Nguyễn Chiến Thắng vẫn còn sống.

Thời kỳ đó, nhà ông Nguyễn Văn Sạch thường xuyên đón cán bộ, lãnh đạo đến họp bàn công việc ở căn lán sau nhà. Có một lần Bác Hồ đã về đây họp. Sau đó, một thời gian có thể cơ sở bị lộ, nên căn lán họp của nhà ông Nguyễn Văn Sạch bị đốt cháy. Từ đó, cơ quan Bộ Quốc phòng chuyển đi nơi khác.

Hình 1: Địa điểm nhà cụ Nguyễn Văn Sạch ngày nay

Ngay nay, địa điểm nhà cụ Nguyễn Văn Sạch vẫn còn đó và được ông Nguyễn Chiến Thắng cùng con cháu xây dựng một căn nhà mới khang trang và thoáng mát hơn.

 

Địa chỉ xóm Lịch Đàm, Xã Trung Lương, huyện Định Hoá
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Dương Thị Toàn - con dâu (Duong Thi Toan-daughter-in-law): 0987991953
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn