en vi
Nhà ông Nguyễn Văn Vóc - Lý Văn Vóc

Nhà ông Nguyễn Văn Vóc - Lý Văn Vóc

xóm Lịch Đàm, Xã Trung Lương, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Với địa hình hiểm trở, có đầy đủ yếu tố địa lợi, nhân hoà, ATK Định Hoá là thủ đô kháng chiến trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Chính phủ và cơ quan trung ương đã sống và làm việc từ năm 1947 đến 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp.

Thời kỳ đầu lên chiến khu Việt Bắc, các cơ quan, Trung ương, lãnh đạo của Đảng, Chính Phủ được nhân dân các dân tộc ở đây bảo vệ, che chở và ăn ở ở cùng với gia đình trong đó có nhà ông Lý Văn Vóc tại xóm Hòa Bình nay là xóm Lịch Đàm, xã Trung Lương, huyện Định Hoá.

Ngày đó, đồng chí Văn Tiến Dũng đã ở với gia đình cụ Lý Văn Vóc khoảng 03 tháng. Ở cùng với đồng chí Văn Tiến Dũng có đồng chí Nam bảo vệ và đồng chí Hiển làm Y tá và một đồng chí cần vụ. Gia đình ông Lý Văn Vóc đã hết lòng che chở cho đồng chí Văn Tiến Dũng. 

Sau đó, đồng chí Văn Tiến Dũng và các cán bộ đã chuyển tới ở làm việc ở văn phòng bộ Tổng Tham mưu tại Xóm Bảo Biên 1, xã Bảo Linh, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên từ năm 1949-1954.

Tiếp đó, trong khoảng thời gian từ 1948-1952, thiếu tướng Văn Tiến Dũng có nhiều lần di chuyển về đây để làm việc.

Trên cương vị là Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thiếu tướng Văn Tiến Dũng đã điều hành Bộ Tổng tham mưu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trong quyết chiến chiến lược cuối cùng, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954).

Hình 1: Địa điểm nhà cụ Lý Văn Vóc ngay này

Ngày nay, địa điểm nhà của cụ Lý Văn Vóc, nơi đồng chí Văn Tiến Dũng ở năm xưa đã được con cháu của cụ Lý Văn Vóc xây dựng một căn nhà mới. Hiện nay, con cháu của cụ Lý Văn Vóc vẫn còn lưu trữ được bức thư của Đại tướng Văn Tiến Dũng gửi cho gia đình nhân dịp năm mới vào năm 1980.

Địa chỉ xóm Lịch Đàm, Xã Trung Lương, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Chú Lý Văn Phát, con trai cụ lý văn Lương, Lương là em trai Lý Văn Vóc (Uncle Ly Van Phat, son of Ly Van Luong, Luong is Ly Van Voc's younger brother): 0988159176
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn