en vi
Nhà sàn và hầm Bác ở đồi Na Đình - Khuôn Tát

Nhà sàn và hầm Bác ở đồi Na Đình - Khuôn Tát

xóm Khuôn Tát, Xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Nhà sàn và hầm Bác Hồ ở và làm việc trong thời kháng chiến chống Pháp nằm trên đồi Nà Đình, thuộc xóm Khuôn Tát, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Theo tiếng địa phương, Khuôn Tát có nghĩa là thung lũng có thác nước chảy. Dòng suối Khuôn Tát bắt nguồn từ dãy núi Hồng, chảy qua xã Phú Đình đã tạo nên một bức tranh phong cảnh hài hòa, với điểm nhấn là thác nước 7 tầng. Thời kỳ tiền kháng chiến, nơi đây là rừng rậm, núi non trùng điệp. Từ Khuôn Tát, di chuyển bằng ngựa chỉ 5-6km vượt qua núi Hồng là đến Tân Trào (Tuyên Quang); xuôi theo dòng suối xuống phía dưới là đồi Tỉn Keo, rồi xa hơn nữa là đồi Khau Tý (Điềm Mặc), cùng những nơi làm việc của cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng… Với địa thế rất thuận lợi đó, Khuôn Tát đã được Bác lựa chọn là một trong những nơi thường xuyên lui tới ở và làm việc.

Nhà sàn và hầm Khuôn Tát là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Bác với các đồng chí lãnh đạo Đảng, quân đội; cũng là nơi Bác viết nhiều tài liệu quan trọng về củng cố chính quyền, củng cố hậu phương, đẩy mạnh xây dựng lực lượng vũ trang. Nhà sàn của Bác và nhà lán anh em giúp việc ở trên đồi Na Đình, được lợp cọ, cột gỗ, vách bằng nứa, có sàn, cửa sổ thông thoáng. Bác thường làm việc dưới sàn, xung quanh có hàng rào nứa đan chéo để chống thú dữ, có địa đạo thông từ nền nhà ra khe suối nhỏ để thoát khi có động. Dưới nhà sàn Bác độ hơn 10m là nhà lợp cọ của bộ phận giúp việc, có sân, bàn ăn làm bằng cây vầu. Nhà lán được người dân trông coi, sau mỗi lần di chuyển về, Bác cùng anh em vẫn còn chỗ ăn nghỉ, làm việc. Cách nhà sàn và hầm của Bác không xa là cây Đa Khuôn Tát (trăm tuổi) vòng thân 5, 6 người ôm, cao khoảng 40 - 50m. Kế bên cây đa, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng anh em làm sân tập võ và đánh bóng chuyền. Đoạn suối trong mát sau cây đa là nơi Bác cùng anh em tắm giặt, câu cá.

Chính tại Khuôn Tát, ngày 15/01/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Bộ Chính trị giao nhiệm vụ cho Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp cầm quân đi chiến dịch Điện Biên Phủ. Người đã căn dặn: "Tổng Tư lệnh ra mặt trận, Tướng quân tại ngoại! Trao cho chú toàn quyền quyết định”. "Trận này rất quan trọng, phải đánh cho thắng, chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh". Thấm thía lời dặn của Bác và xét diễn biến thực tế trên chiến trường, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay đổi phương châm tác chiến từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc", và đó được coi là quyết định quan trọng làm nên thắng lợi của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình tại Đông Dương.

Từ những ý nghĩa và giá trị lịch sử vô cùng to lớn đó, nhà sàn và hầm Bác Hồ ở Khuôn Tát, xã Phú Đình, huyện Định Hoá đã được Bộ Văn hoá, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử quốc gia tại Quyết định số 10-VHTT/QĐ, ngày 09/12/1982. Hiện nay, Ban Quản lý khu di tích lịch sử - Sinh thái ATK Định Hoá Thái Nguyên quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị của khu di tích như một địa chỉ đỏ để du khách thập phương trong cuộc hành hương về ATK Định Hóa đến thăm, lắng nghe những câu chuyện kể cảm động về Bác Hồ - vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Hình 1: Nhà sàn của Bác Hồ ở trên đồi Na Đình ở Khuôn Tát

Ngày nay, căn lán và hầm ở Na Đình, nơi Bác Hồ từng ở và làm việc tại Khuôn Tát đã được phục dựng lại và khung cảnh nơi đây được giữ gìn nguyên vẹn như xưa. Đây là điểm thăm quan nổi tiếng luôn được du khách lựa chọn trong hành trình về nguồn, thăm thủ đô kháng chiến ATK Định Hóa. Đến thăm nơi này, du khách sẽ được đắm mình vào dòng văn hóa lịch sử hào hùng của dân tộc ta, cùng những minh chứng sống động, quý giá ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng, địa chỉ đỏ, điểm hành hương về nguồn, là niềm tự hào, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau.

Địa chỉ xóm Khuôn Tát, Xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức, Ban quản lý ATK: 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn