en vi
Nhà tù Chợ Chu/Di tích nhà tù Chợ Chu

Nhà tù Chợ Chu/Di tích nhà tù Chợ Chu

Thị trấn Chợ Chu, Định Hoá, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Nằm trong quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định hóa, di tích nhà tù Chợ Chu nằm trên đồi cao ở xóm Vườn Rau, thị trấn Chợ Chu. Nơi đây chủ yếu giam cầm các chiến sĩ Việt Nam yêu nước. Nhà tù Chợ Chu do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1916, được làm đơn sơ bằng bằng tre, gỗ. Năm 1941, nhà tù được xây dựng lại kiên cố hơn, làm bằng gạch ngói, xi măng và hoàn thành vào năm 1942. Tháng 8/1943, sau khi thả hết số tù nhân cũ, thực dân Pháp đưa 100 tù nhân chính trị từ Sơn La về đây giam giữ, trong đó có nhiều đồng chí là đảng viên Đảng Cộng sản. Từ đó, một chi bộ Đảng Cộng sản đã được thành lập, gồm 15 đảng viên Đảng Cộng Sản Đông Dương, lúc đầu do đồng chí Trần Danh Tuyên làm Bí thư, sau đó là đồng chí Song Hào và hai chi ủy viên là đồng chí Tô Quang Đẩu và Tạ Xuân Thu. Do cài được người vào hàng ngũ binh lính địch trong đồn, Chi bộ Nhà tù Chợ Chu thường xuyên được sự chỉ đạo của Xứ ủy Bắc Kỳ và đã biến Nhà tù thành trường học, nơi nghiên cứu lý luận Mác–Lênin, học tập phương thức tổ chức, lãnh đạo cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, cũng như tuyên truyền và vận động quần chúng nhân dân giác ngộ cách mạng. Bởi vậy, phong trào cách mạng ở Định Hóa phát triển như vũ bão. Tại đây các chiến sỹ Cộng sản ở Nhà tù Chợ Chu cho ra đời Báo “Thông Ngàn” và xây dựng nhiều màn kịch có nội dung yêu nước, tự hào dân tộc, các bài ca cách mạng để động viên các chiến sỹ cộng sản, những người yêu nước bền gan đấu tranh, chờ thời cơ thuận lợi để vượt ngục ra ngoài hoạt động cách mạng.

Hình 1: Cổng chính nhà tù Chợ Chu

Đến cuối năm 1944, tình hình cách mạng trong nước phát triển mạnh mẽ. Trung ương Đảng chủ trương lấy cán bộ ở các nhà tù để xây dựng lực lượng. Chi bộ nhà tù Chợ Chu đã cử và tổ chức vượt ngục cho 12 đồng chí. Sau khi vượt ngục thành công, các đồng chí này đã xây dựng một vùng căn cứ địa hết sức quan trọng ở các huyện Định Hóa, Đại Từ (Thái Nguyên), Sơn Dương (Tuyên Quang). Đồng thời, Xứ ủy còn thành lập một cơ quan chỉ huy chiến khu Nguyễn Huệ do đồng chí Song Hào làm bí thư, xây dựng căn cứ đón Bác Hồ và Trung ương Đảng về Tân Trào lãnh đạo toàn dân ta khởi nghĩa giành chính quyền 8/1945 thành công. Cũng từ nhà tù Chợ Chu mà nhiều đồng chí sau này đã nêu cao tấm gương sáng về tinh thần học hỏi, trưởng thành qua thực tiễn đấu tranh bất khuất và trở thành lãnh đạo cao cấp của đất nước như Thượng tướng Song Hào, Bí thư Trung ương Đảng, Thiếu tướng Tạ Xuân Thu, đồng chí Hoàng Bá Sơn.

Sau năm 1945, nhà tù Chợ Chu đã chấm dứt hoạt động và bị bỏ hoang cho đến nay. Di tích Nhà tù Chợ Chu là nơi ghi dấu tội ác dã man của thực dân Pháp và cũng là biểu tượng sinh động của những người chiến sĩ cách mạng đã hiến dâng cuộc sống, chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Hình 1: Sơ đồ di tích là tù Chợ Chu

Địa chỉ Thị trấn Chợ Chu, Định Hoá, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 3 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG Ô ĐƯỜNG BÊ TÔNG SƠ ĐỒ NHÀ TÙ CHỢ CHU - TƯỜNG RÀO BAO QUANH - - BIỂN THÔNG TIN SƠ ĐỒ NHÀ TÙ - CỔNG CHÍNH - CÂY RỪNG - - CÂY RỪNG - - CÂY RỪNG - - CÂY RỪNG - - BẬC THANG ĐI LÊN - - BẬC THANG ĐI LÊN - - BẬC THANG ĐI LÊN - - NHÀ BIA GHI DẤU SỰ KIỆN - - CÂY RỪNG - - CÂY RỪNG - - BỂ NƯỚC - - BỂ NƯỚC -- KHU QUAN -- KHU LÍNH -- SÂN P HỢ P VÀ LÀM VIỆC CỦ A TÙ NHÂN - - SÂN P HỢ P VÀ LÀM VIỆC CỦ A TÙ NHÂN - - LÔ CỐT - - HẦM - - LÔ CỐT - - Ụ SÚNG -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn