en vi
Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại đồi Khau Tý năm 1947

Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại đồi Khau Tý năm 1947

Xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

ATK Định Hóa hay còn gọi là An toàn khu Định Hóa là một quần thể di tích lịch sử nổi tiếng, là trung tâm của chiến khu Việt Bắc năm xưa, có diện tích 5.200km2 thuộc địa phận các xã Phú Đình, Điềm Mặc, Thanh Định, Định Biên, Bảo Linh, Đồng Thịnh, Quy Kỳ, Kim Phượng, Bình Thành và thị trấn Chợ Chu thuộc huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, giáp danh với tỉnh Tuyên Quang và Bắc Kạn.

ATK Định Hóa là nơi có địa hình hiểm trở, có lợi thế “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ”, tức là “Tiến có thể đánh, lui có thể giữ” và nhân dân ở đây có truyền thống cách mạng. Núi rừng nơi đây trùng điệp như một bức tường thành, che chở cho các binh đoàn kháng chiến vì sứ mệnh của dân tộc.

Với đầy đủ yếu tố địa lợi, nhân hoà nên ATK Định Hóa đã được Bác Hồ cùng Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bộ Việt Minh, Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh, Bộ tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Cách đền thờ Bác Hồ khoảng hơn 1km, du khách đến đồi Khau Tý, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm điểm dừng chân đầu tiên khi đến ATK Định Hóa (20/5/1947). Tại đây, Bác cùng 8 chiến sỹ bảo vệ, giúp việc là Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi xây dựng “Phủ Chủ tịch đầu tiên”. Tên của các đồng chí này được Người đặt để vừa giữ bí mật, vừa là khẩu hiệu thể hiện quyết tâm kháng chiến của chúng ta. Tại Khau Tý, Bác thay mặt Chính phủ đồng ý lấy ngày 27/7/1947 là ngày “Thương binh liệt sỹ toàn quốc”, sau này trở thành “Ngày thương binh liệt sĩ”. Cũng tại đây, Bác hoàn thành cuốn “Sửa đổi lối làm việc” với bút danh XYZ vào cuối tháng 9, đầu tháng 10/1947. Đây là một tác phẩm có ý nghĩa lớn trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ. Bài thơ “Cảnh khuya” của Người cũng được sáng tác tại đây, “Tiếng suối trong như tiếng hát xa/ Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa/ Cảnh khuya như vẽ, Người chưa ngủ/ Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”. 

Cũng tại Khau Tý, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Ban thường vụ Trung ương Đảng, có Tổng bí thư Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Đức Thọ và Võ Nguyên Giáp luận bàn và ra chỉ thị phá tan cuộc tấn công của giặc Pháp 1947 đánh lên căn cứ địa Việt Bắc.

 Bia di tích lịch sư đồi Khau Tý

Ngày nay, nơi đây vẫn còn đó căn lán Bác ở và làm việc, hầm hào bảo vệ và vầng hoa dâm bụt Bác trồng vẫn lên xanh bên cạnh cây trám Việt Bắc cổ thụ, bao bọc xung quanh là những cây vầu, cọ đã tạo nên một không gian xanh ngát, thu hút nhiều du khách thăm quan và trải nghiệm.

 Nhà sàn nơi bác từng ở và làm việ ở đồi Khau Tý

Địa chỉ Xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ban quản lý ATK: 0977991229
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 3 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
- CÂY Đ A CỔ THỤ - - CÂY TRÁM CỔ THỤ - - HÀO TRÚ ẨN - - CĂN BẾP CỦ A BÁC - - SÂN NỀN ĐẤT VÀ XI MĂNG - - LÁN Ở VÀ LÀM VIỆC CỦA BÁC - - CÂY HO A DÂM BỤ T BÁC TRỒNG - - CÂY TRỒNG - - BIA SỰ KIỆN - - CÂY Đ A - - SÂN GẠCH -- NHÀ SÀN TIẾ P ĐÓN KHÁCH - CỔNG VÀO ĐƯỜNG ĐI* Chú thích ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ DI TÍCH NƠI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH Ở VÀ LÀM VIỆC Ở KHAU - CÂY TRỒNG - - CÂY TRỒNG - - CÂY TRỒNG - - CÂY TRỒNG - - CÂY TRỒNG - - XÀ ĐƠN, XÀ KÉP NƠI BÁC TẬ P THỂ DỤC NĂM XƯ A - - CÂY TRỒNG -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn