en vi
Núi Lều

Núi Lều

Xóm Đồng Mỏ, Xã Tràng Xá, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Núi Lều là một ngọn núi thuộc xóm Đồng Mỏ, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây được nhiều người biết đến với cái tên đặc biệt “đỗ tương núi Lều”. Sở dĩ có tên như vậy là bởi những người dân quanh đây phát triển kinh tế dựa vào việc trồng đỗ tương vào những mảnh đất trên núi Lều. 

Với truyền thống đoàn kết, yêu nước, bất khuất của nhân dân các dân tộc huyện Võ Nhai được đúc kết từ truyền thống dựng làng, giữ bản đã trải qua bao đời. Đêm 27/9/1940, khởi nghĩa Bắc Sơn bùng nổ. Cuộc khởi nghĩa đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của tổ chức Đảng và nhân dân Võ Nhai. Khu căn cứ Bắc Sơn - Võ Nhai dần được hình thành với trung tâm là vùng rừng núi thuộc châu Bắc Sơn và các xã Lâu Thượng, Phú Thượng, Tràng Xá thuộc châu Võ Nhai. Từ đây, cơ sở Đảng và nhân dân Võ Nhai gánh vác một trách nhiệm nặng nề và vẻ vang đó là bảo vệ và phát triển một trong hai căn cứ địa đầu tiên của cách mạng nước ta,  căn cứ Bắc Sơn - Võ Nhai. Ngày đó, Núi Lều được chọn là địa điểm cơ quan bí mật của các đồng chí Thường vụ Trung ương Đảng (8/1941). Nơi đây đã chứng kiến nhiều cuộc bao vây càn quét lớn của thực dân Pháp và sự chống trả, đấu tranh kiên cường của nhân dân Võ Nhai. 

Bất chấp các cuộc đàn áp, khủng bố của thực dân Pháp, các lớp huấn luyện vẫn được mở thường xuyên tại Bán Bàng, Núi Lều (Tràng Xá). Các tổ công tác vẫn bí mật trở về các bản, động viên và hướng dẫn quần chúng đấu tranh; Các tổ chức Cứu quốc vẫn phát triển mạnh mẽ, bổ sung thêm nhiều thành viên trung kiên…

Ngày nay, Núi Lều vẫn hùng vĩ, hiên ngang như một nhân chứng cho lịch sự hào hùng đấu tranh, bảo vệ đất nước của đội Cứu quốc quân II,  “Những con hùm xám Võ Nhai” làm nên những trận đánh vang dội, khiến thực dân Pháp phải khiếp đảm. 

Địa chỉ Xóm Đồng Mỏ, Xã Tràng Xá, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn