en vi
Gò Ông Táo

Gò Ông Táo

Cát Nê, Đại Từ, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Gò Ông Táo (người dân thường gọi là Ba gò Ông Táo) nay nằm trên địa bàn xã Cát Nê, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Theo người dân kể lại, tại xã Cát Nê có ba ngọn núi chụm vào nhau như ba ông đầu rau nên nhân dân gọi là Ba gò Ông Táo. Người dân Đại Từ biết về địa danh này với nhiều huyền thoại được lưu truyền trong dân gian. Huyền thoại kể rằng, ông Táo ở miền xuôi, đi ngược lên Tam Đảo, đi mãi chỉ thấy một cánh đồng hoang vu không một bóng người, tưởng nơi đây là cùng trời cuối đất, ông Táo để lại ba ngọn đồi đánh dấu cương vực cai quản của mình rồi quay lại. Từ đó, nhân dân ở vùng này mới đặt tên cho đồi này là Gò Ông Táo (hay Ba gò Ông Táo). 

Đồng thời, địa danh này cũng chính là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc mà sử sách vẫn còn ghi. Lịch sử lại ghi nhận rằng, vì nằm trong vùng đồi núi hoang vu nên đoạn đường có ba ngọn đồi chụm lại chính là nơi diễn ra nhiều trận đánh của quân đội ta trong các thời kỳ lịch sử. Vào năm 1917, khởi nghĩa Thái Nguyên nổ ra, nghĩa quân Đội Cấn sau khi rút khỏi Thái Nguyên đã về đây nương náu chống lại thực dân Pháp. Cũng chính nơi này, trên đường đi dự Hội nghị quân sự Bắc kỳ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giao nhiệm vụ cho đơn vị giải phóng quân tại đây…

 

Hình 1. Khu vực Gò Ông Táo ngày nay

Ngày nay, địa điểm Gò Ông Táo đã được quy hoạch là khu di tích lịch sử nhưng chưa được xây dựng nên người dân nơi đây đã sử dụng làm đất canh tác và trồng hoa màu. Ba ngọn đồi mang tên Ba gò Ông Táo vẫn còn đó, mãi là niềm tự hào của người dân nơi đây.

 

Địa chỉ Cát Nê, Đại Từ, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn