en vi
Đền Quân Chu

Đền Quân Chu

Xóm đền, xã Quân Chu, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đền Quân Chu nằm bên cạnh tỉnh lộ 261 (gần cầu suối Đền) thuộc địa bàn xóm đền, xã Quân Chu, huyện Đại Từ. Đền Quân Chu được nhân dân xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX (tức là cuối thời nhà Lê, đầu thời nhà Nguyễn). Trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử, đền Quân Chu đã được sửa chữa, tôn tạo nhiều lần. Hiện nay, tại di tích đền Quân Chu còn lưu giữ được một bia đá cổ. Bia được ốp vào tường đền, cao khoảng 80 cm, rộng 45 cm, một mặt khắc chữ không có câu đề. Toàn bộ văn bia có khoảng gần 200 chữ Hán Nôm. Trán bia có khắc Lưỡng long chầu mặt trời, diềm thân bia họa tiết hình nan và hoa mai liên hoàn, chân bia là bông hoa cúc lớn. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đền Quân Chu là trạm giao liên đưa đón cán bộ của Đảng từ Tân Trào về xuôi và ngược lại. Đặc biệt, các đồng chí Chu Văn Tấn, Võ Nguyên Giáp, Nhị Quý, Lê Trung Đình… đã nhiều lần dừng chân nghỉ tại khu vực đền.

Đền Quân Chu là nơi thờ chính của nhị vị Vua Bà là Công chúa Diên Bình và Công chúa Thiều Dung (là hai bà vợ của Đức thánh Dương Tự Minh). Theo người dân kể lại, sở dĩ đền Quân Chu lập bàn thờ hai bà vì hai bà đã có công âm phù giúp tướng nhà Trần là Trần Quang Khải khi ông về đóng quân tại trang Thượng Vụ đánh thắng giặc Nguyên.

Đền Quân Chu thuộc xã Quân Chu (Đại Từ) ngày nay

Hiện nay, lễ hội đền Quân Chu vẫn được duy trì đều đặn. Ngoài các ngày mồng 1 (lễ sóc) và ngày 15 (lễ vọng) hàng tháng, Đền Quân Chu còn có những lễ hội được tổ chức hàng năm như Lễ hội khai xuân (Ngày mồng 5 tháng Giêng âm lịch); lễ hội tiệc mẫu (vào ngày 12/02 âm lịch); ngoài ra còn có tiệc vào ngày 16/2 (âm lịch)… Trong đó, ngày 5 tháng Giêng hàng năm được coi là lễ hội chính của đền. Vào ngày này, nhân dân trong làng và du khách thập phương về dự rất đông. Trước khi tiến hành nghi lễ, nhân dân sắp đồ lễ gồm: xôi và thịt lợn; sau đó các cụ cao niên uy tín tế lễ trong tiền đường đền Quân Chu. Sau phần lễ là phần hội, nhiều trò chơi đã được tổ chức thu hút sự tham gia của nhiều người như chọi gà, cờ tướng, đập túi bóng nước (trước dùng bằng niêu), hát chèo…

Đền Quân Chu là nơi để nhân dân thể hiện truyền thống tốt đẹp của mình hướng về cội nguồn dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Với những giá trị văn hóa và ý nghĩa lịch sử đó, ngày 10/8/2017, UBND tỉnh đã công nhận Đền Quân Chu là di tích lịch sử cấp tỉnh (theo Quyết định số 2392/QĐ-UBND). Ngày nay, đền Quân Chu vẫn được coi là chốn linh thiêng, tiện đường giao thông đi lại, cảnh quan tươi đẹp, có cây đa, bến nước trong mát nên thường được du khách thập phương tới vãn cảnh và cúng lễ. 

Địa chỉ Xóm đền, xã Quân Chu, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Dương Trung Vụ/Mr. Duong Trung Vu 0983 516 397
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ ĐỀN QUÂN CHU THỜ ANH HÙNG LIỆ T SỸ THỜ XUÂN TRANG THÁNH CÔTHÁNH CẬUTHỜ BÁC HỒTHỜ MẪU THIÊN CỔNG T AM QUAN BAN ĐỨC ÔNGBAN THỜ MẪU HAI BÀ VỢ ÔNG DƯƠNG TỰ MINH THỜ PHẬT THỜ THÀNH HOÀNG

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn